Ý nghĩa của hoa lúa, hoa mai và bồ công anh dưới góc nhìn của Tim, Ngô Phương Anh và Thanh Nhàn

Tim, Ngô Phương Anh và Thanh Nhàn là 3 thí sinh mở đầu cho chủ đề “Chuyện các loài hoa của tập 7 Én Vàng Nghệ Sĩ , phát sóng tối 22.12 trên kênh HTV9.

Tim khiến giám khảo và khán giả nôn nao đón Tết với câu chuyện về hoa mai

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán nhưng Tim vẫn quyết định chọn hoa mai  – biểu trưng của ngày Tết phương Nam. Vẫn giữ nguyên phong cách quen thuộc đó là không cần soạn lời thoại trước mà nói theo cảm xúc của mình khi đứng trên sân khấu nên tiết mục của Tim có được sự tự nhiên và chân thật. Anh mang không khí Tết lên sân khấu với 1 hoạt cảnh nói về việc gia đình mình chuẩn bị đón Tết như: dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ gia tiên, làm củ kiệu muối… Đặc biệt, Tim nhắc đến 1 mùi hương rất đặc biệt trong dịp Tết đó là hương hoa mai. Anh chia sẻ, những ngày đầu anh đi hát vào dịp Tết, mỗi lần ngửi hương hoa mai hoặc nhìn thấy bà con nhặt lá mai chuẩn bị Tết, anh chỉ muốn quay về ngay với gia đình. Với Tim, một bông hoa mai 5 cánh có ý nghĩa tượng trưng cho sự trường thọ – may mắn – hạnh phúc – thuận lợi – an yên.

Tim nhận thấy trong thời đại 4.0 mọi cái đều vội, việc đón Tết cũng bị vội theo, nhiều người chọn mua đồ online thay cho việc đi chợ Tết, việc dọn dẹp nhà cửa cũng có thể nhờ dịch vụ làm theo giờ…Theo anh, cả một năm con người đã tất bật, vội vã lo toan thì Tết nên là dịp để mọi người sống chậm lại, có thể cho phép mình lười biếng dậy trễ hơn thường ngày một chút, nên dành thời gian đi thăm hỏi bà con, hàng xóm để gắn kết tình cảm. Anh cũng gửi lời chúc năm mới và những bao lì xì mừng tuổi bộ ngũ quyền lực của chương trình. Tim xuất sắc dẫn đầu đêm thi với số điểm là 49,25 điểm.

Ngô Phương Anh gây xúc động với thông điệp chia sẻ và lan tỏa yêu thương như những cánh hoa công anh

Nữ diễn viên Ngô Phương Anh mang đến câu chuyện về hoa bồ công anh, loại hoa dại đã đi vào thơ ca và những câu chuyện ngôn tình lãng mạn. Lý do cô chọn loài hoa này bắt nguồn từ kỷ niệm 1 lần đi quay phim ở Đà Lạt, 1 người trong đoàn phim đã “xí gạt” cô rằng nếu thổi hoa bồ công anh bay cao hơn đầu thì ước mơ của cô sẽ thành hiện thực. Ngô Phương Anh đã tin và thổi đến 5 bông, rồi chờ đợi, hy vọng nhưng cuối cùng ước mơ đó vẫn không thành sự thật. Sau 1 thời gian quên lãng, tình cờ facebook nhắc lại kỷ niệm này, kỷ niệm từng làm cô buồn, thất vọng, nhưng đó cũng chính là động lực để cô tìm được con đường đến với Én Vàng Nghệ Sĩ nhiều hấp dẫn.

Ngô Phương Anh tin rằng những bông hoa bồ công anh theo gió bay đi và đến vùng đất nào sẽ tái sinh thành những cây hoa bồ công anh mới, mang sứ mệnh yêu thương, lan tỏa, cũng như những người sống sẻ chia yêu thương cho cộng đồng. Cô đã mời đến chương trình 2 hiện thân mang sứ mệnh như loài hoa bồ công anh đó là anh Lâm Kiến Phước 53 tuổi với hơn 100 lần hiến máu trong 23 năm và anh Vũ Linh với 10 năm tham gia Tiếp sức mùa thi, 6 năm hoạt động chiến dịch Mùa hè xanh, 24 lần hiến máu cũng như các hoạt động công tác xã hội nhiệt thành. Ngô Phương Anh đã chọn 2 ca khúc là Để gió cuốn đi và Sống như những đóa hoa để truyền đạt thông điệp mọi người hãy sống như những đóa hoa, san sẻ yêu thương tô đẹp cho đời. Tiết mục ý nghĩa của Ngô Phương Anh nhận được nhiều lời khen của giám khảo. Ngô Phương Anh đứng thứ 2 trong đêm thi với số điểm là 47,75 điểm.

Á khôi Thanh Nhàn bình chọn bông lúa làm Quốc hoa của Việt Nam

Á khôi Hoa Anh Đào Thanh Nhàn chọn hình ảnh bông hoa lúa trong phần thi của mình, một đề tài rất khó. Thanh Nhàn vào vai cô thôn nữ trong chiếc áo bà ba hòa với những người nông dân trên đồng ruộng, ăn bữa cơm mùa gặt để kể câu chuyện bông lúa bình dị, mộc mạc nhưng rất kiên cường. Thanh Nhàn mang đến thông điệp bông lúa, hạt gạo là hồn quê, hồn dân tộc, niềm tự hào của mỗi người Việt Nam. Cô cũng liên tưởng hình ảnh bông lúa càng chín sắp thu hoạch càng cúi xuống đó là hình ảnh thái độ sống rất đẹp, khiêm nhường, hiểu mình hiểu người và màu vàng của bông lúa cũng giống như màu vàng ngôi sao 5 cánh trên lá cờ. Với những ý nghĩa tuyệt vời đó, Thanh Nhàn xin phép bình chọn Quốc hoa Việt Nam là bông hoa lúa.

So với các bài thi trước, bài thi tuần này của Thanh Nhàn mang đến nhiều cảm xúc cho người xem, dẫu có đôi chỗ cô trình bày chưa mạch lạc. Giám khảo Tùng Leo dành cho Thanh Nhàn nhiều lời động viên chân thành: “Khi đến với Én Vàng, anh nhiều lần xúc động vì tiết mục hay, phần dàn dựng, tương tác của diễn viên, nghệ sĩ, nhưng đây là lần đầu tiên anh xúc động với tâm hồn của người dự thi, tâm hồn em rất đẹp. Em có tâm hồn nhưng em y chang bông lúa trong nghề dẫn chương trình, vẫn còn thô ráp, chưa đủ nghề, kinh nghiệm, độ chín để nói về đề tài khó. Nếu không có 1 tâm hồn đẹp chắc chắn sẽ không thể đưa ra đề xuất rất thú vị, khi nói về Quốc hoa, em đã đưa ra điều ít ai nhìn thấy. Em có tất cả ý hay, độ sâu trong bài nhưng còn chệch choạc và không tự tin, bản lĩnh để thể hiện. Điều tôi muốn thay đổi nhất là em phải tự tin hơn”. Khi Thanh Nhàn nói về hình ảnh bông lúa chín cúi xuống đã làm anh nhớ đến người thầy của mình là họa sĩ Sĩ Hoàng từng khuyên những học trò rằng chỉ có những bông lúa lép mới tung tẩy trước gió, còn bông lúa thật thì trĩu nặng cúi đầu, điều đó khiến anh bước vào ngành giải trí không muốn mình là “bông lúa lép”. Dù phải chia tay chương trình với tổng điểm thấp nhấn đêm thi là 44 điểm nhưng Thanh Nhàn đã để lại nhiều dấu ấn đẹp như bông hoa lúa trong lòng giám khảo và khán giả.

Chủ đề “Chuyện các loài hoa” sẽ được tiếp tục vào tuần sau với 3 thí sinh còn lại là Băng Di, Tuyền Tăng và Sơn Ngọc Minh. Chương trình Én Vàng Nghệ Sĩ 2018 do Đài Truyền hình TP.HCM và công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất với sự tài trợ của nhãn hàng Ticarlox.