Xuân Nghi liên tục quảng cáo “mứt gừng mẹ làm” trong Làng Hài Mở Hội Mừng Xuân

Làng Hài Mở Hội Mừng Xuân tập 5, chủ đề “Nét Xuân” dành cho những ký ức ngọt ngào về ngày tết tại quê hương. Khán giả sẽ thêm một lần nữa được đồng cảm và tận hưởng đầy đặn các giá trị của một cái tết vui thông qua những câu chuyện của các nghệ sĩ trong chương trình.

Trong buổi talkshow, Phan Ngọc Luân nhớ về những kỷ niệm đón Tết với gia đình tại Cà Mau, tại xóm nghèo vùng U Minh Hạ. Anh kể nhà anh nằm tận sâu trong rừng U Minh, chưa có điều kiện phát triển nên vẫn sử dụng đèn dầu. “Về đêm khoảng 7 giờ, mọi người đưa tay có thể bắt được một vô số muỗi nên thường “chui” vào mùng ngủ sớm”, anh nhớ lại khi kể với MC Đình Toàn.

Thời gia đình còn nghèo, gia đình Phan Ngọc Luân chỉ cần lo được mấy bữa ăn đầy đủ, ấm cúng trong những ngày Tết là mừng: “Do quê nghèo nên mọi người ăn tết đơn giản với “miếng thịt, vài cái trứng, ngâm một vài củ kiệu cùng tôm khô, vài cái bánh là Tết”. Điều anh nhớ mãi vẫn là hương vị của món thịt kho hột vịt: “Thịt kho hột vịt ở vùng U Minh rất mặn vì vùng này giáp biển. Nhà nào khá hơn thì mua nước dừa về kho cho nồi thịt kho bớt mặn”. 

Nhắc về những món bánh kẹo ngày Tết, Phan Ngọc Luân kể về món mứt dừa do mẹ làm. Anh có thể ăn được một số lượng lớn mứt dừa trong mùa Tết. Nhà anh không có chưng hoa mà lấy lục bình trôi sông làm hoa ngày tết. Phan Ngọc Luân ngậm ngùi nói ngày xưa dù khó khăn thiếu thốn vật chất nhưng về tinh thần những “cái tết nghèo rớt mồng tơi” ở quê anh luôn tràn ngập yêu thương, niềm tin vào một năm mới tốt đẹp của những người dân nơi đây. “Ngày nay, mọi thứ dần tốt đẹp, đỡ khó khăn hơn. Quê tôi có điện, người dân được xài nước sạch nên món thịt kho hột vịt ngon hơn ngày trước”, anh nói.

Trong mạch các câu chuyện gợi nhớ hương vị ngày Tết ở quê nhà, ca sĩ Xuân Nghi nhớ lại những ngày tất bật cùng mẹ làm bánh mứt ngày Tết: “Tết các dì và mẹ hay làm mứt và mẹ của Xuân Nghi thường làm món mứt gừng. Những dịp đó, Xuân Nghi thường mang lên Sài Gòn mời bạn bè ăn thử và đặt cho mẹ thương hiệu “mứt gừng dẻo dì Bảy”. Cô tâm sự Tết ngày nay khác xưa nhưng cứ mỗi khi đến dịp, cô thấy mẹ bày nồi niêu xoang chảo, tiếng bằm gừng hay hương thơm cay nồng của gừng, cô biết được rằng tết đang đến gần với mọi người.

Vội trêu cô bạn Xuân Nghi rằng “mứt gừng dẻo dì Bảy bán mắc lắm”, Tùng Lâm thổ lộ không khí náo nức đón tết của gia đình anh bắt đầu từ việc cả nhà anh sẽ “tắm lá thơm trước đêm 30 để năm mới được thơm tho”. Anh còn cho biết, người Bắc Ninh quê anh hát Quan họ rất hay. Và vào các dịp lễ đặc biệt, từ 6 giờ sáng loa phường đã mở quan họ phục vụ người dân. Tùng Lâm còn ngẫu hứng ngân lên một làn điệu quan họ dành tặng khán giả Làng Hài Mở Hội Mừng Xuân.

Bên cạnh những chia sẻ vừa tươi vui, vừa lắng đọng của các ca sĩ về kỷ niệm đón tết cùng gia đình, Làng Hài Mở Hội Mừng Xuân còn có tiểu phẩm hài Tết xóm mức do các nghệ sĩ hài nổi tiếng biểu diễn như Phương Dung, Thụy Mười, Hà Linh, Minh Trọng, Phi Hạt, Long Hồ. Tiểu phẩm đưa khán giả đến một khu xóm chuyên làm mứt tết đầy ắp tiếng cười rộn rã cùng câu chuyện cảm động về “một người cha ăn cắp tiền mua áo mới cho con”, do diễn viên Long Hồ thủ vai.

Khán giả còn được sống trong bầu không khí ngập tràn âm nhạc của mùa Xuân với các tiết mục âm nhạc: Vị ngọt đôi môi (Tùng Lâm), Chỉ có em (Trọng Khương), Cảm ơn vẻ đẹp em (Trương Diễm), Em trong mắt tôi (Phan Ngọc Luân).

Làng Hài Mở Hội Mừng Xuân, chủ đề “Nét Xuân” phát sóng vào lúc 21 giờ thứ tư ngày 15/1/2020 trên THVL1