Xót xa với cuộc đời thăng trầm, nhiều lần thập tử nhất sinh của “siêu nhân nuốt kiếm” Minh Nhật

Đàng sau những màn trình diễn thót tim, “siêu nhân nuốt kiếm” Minh Nhật từng bị điện giật cháy toàn thân, bị tai nạn suýt cưa tay, phải đi bán bắp rang bơ kiếm sống.

Trong 21 thí sinh vào Bán kết Kỳ Tài Lộ Diện 2018 chỉ duy nhất nghệ sĩ Minh Nhật theo đuổi trường phái xiếc công phu. Ở vòng đầu tiên của Kỳ tài lộ diện 2018, anh gây ấn tượng khá tốt và được gọi là “siêu nhân nuốt kiếm”. Vẻ ngoài hầm hố cùng những màn trình diễn nguy hiểm đến rợn tóc gáy của anh đã “hù dọa” được khá nhiều người, tuy nhiên đàng sau vẻ ngoài gai góc ấy, Minh Nhật là một người chồng, người cha rất tình cảm.

Nghệ sĩ Minh Nhật

Trong gần 20 năm theo nghề, Minh Nhật đã nhiều lần bị tai nạn thập tử nhất sinh, bị điện giật cháy đen hết cả người tưởng đâu đã không thể qua khỏi, bị kiếm cứa bao tử đến ói ra máu, bị tai nạn giao thông suýt phải cưa tay, nhà cửa phải cầm cố… Và để có tiền đầu tư tập luyện, tham gia chương trình Kỳ Tài Lộ Diện năm nay, anh và vợ con đangphải rong ruổi trên những nẻo đường quê,vừa bán bắp rang bơ vừa biểu diễn xiếc phục vụ khán giả…

Minh Nhật cùng vợ con rong ruổi khắp nẻo đường để mưu sinh bằng nghề bán bắp và diễn ở các tỉnh.

Nghệ sĩ xiếc công phu Minh Nhật tên thật là Đoàn Hồng Nhựt, sinh năm 1979 tại Tây Ninh. Anh từng thi đậu cao đẳng ngành công nghệ thông tin nhưng vì hoàn cảnh nhà nghèo nên anh không theo học mà chọn học nghề chụp ảnh chuyên nghiệp của Hội nhiếp ảnh thành phố. Tốt nghiệp các khóa chụp ảnh, Minh Nhật làm nhiếp ảnh chụp cho các người mẫu, diễn viên một thời gian.

Trong 1 lần vào công viên Suối Tiên, Minh Nhật có cơ duyên gặp nghệ sĩ xiếc kungfu nổi tiếng Minh Tân nên quyết định theo nghề xiếc từ năm 20 tuổi đến nay. Anh học nghề xiếc của thầy Minh Tân 4 năm rồi tự ra nghề đi biểu diễn với các gánh hát, đoàn xiếc khắp các vùng miền đất nước. Thế mạnh của anh là các tiết mục xiếc công phunhư nuốt các loại kiếm và kéo nhiều hình dạng, đẩy xe hơi bằng yết hầu, dùng mí mắt móc lu và bi sắt, dùng lưỡi chặn cánh quạt sắt, nằm bàn chông, nhét lò xo qua mũi miệng, …

Năm 24 tuổi, Minh Nhật theo đoàn xiếc ra miền Bắc biểu diễn thì gặp được chị Trang quê  ở Thanh Hóa. Từ một khán giả hâm mộtài năng và ý chí của Minh Nhật, chị Trang đem lòng yêu và cả hai nên nghĩa vợ chồng. Sau khi cưới, chị theo chồng vào Nam lập nghiệp. Thời gian đầu, hai vợ chồng sống ở TP.HCM, Minh Nhật đi biểu diễn xiếc ở hội chợ và các quán bar để kiếm tiền.

Khi vợ sinh con, thu nhập từ nghề xiếc không đủ để trang trải cuộc sống nên cả hai quyết định về Tây Ninh sống. Khi mới về quê, cuộc sống của 2 vợ chồng càng khó khăn hơn vì nghề của Minh Nhật ở quê không có thị trường, anh lại phải làm mọi nghề để nuôi vợ con như vác lúa, chặt mía, đầu bếp… Đi làm nghề khác nhưng mỗi khi có đoàn hội chợ hay đoàn xiếc về biểu diễn thì máu nghề của anh lại nổi lên.

Vì quá nhớ nghề Minh Nhật quyết định tìm lại các mối làm ăn để quay lại nghề và những năm đó anh là nghệ sĩ xiếc công phu có tiếng ở Tây Ninh. Tất cả các show hội chợ ở Tây Ninh đều gọi Minh Nhật biểu diễn, nhưng anh không dừng lại ở đó mà muốn làm 1 điều gì đó lớn lao hơn. Minh Nhật và vợ quyết định mở 1 đoàn xiếc nhỏ để đi biểu diễn ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ và miền Trung. Tuy làm chủ đoàn xiếc nhưng thực tế là anh chị phải lo đủ các công việc để duy trì hoạt động của đoàn.

Trong 1 lần Minh Nhật câu điện thắp sáng cho đoàn thì bị điện giật cháy đen hết cả người. Để cứu mạng chồng, chị Trang phải bán hết tất cả những gì mình có từ gánh xiếc, xe cộ, thế chấp nhà. Sau khi nằm viện 6 tháng, Minh Nhật bình phục, đượcTổ nghề phù hộ nên các bầu show gọi anh đi diễn liên tục. Năm 2014, Minh Nhật còn được bầu show mời sang Đài Loan biểu diễn xiếc công phu trong vòng 6 tháng. Lịch diễn dày đặc với cát-xê đi diễn ổn định giúp vợ chồng Minh Nhật lấy lại được thăng bằng, có tiền để chuộc được nhà, mua được xe và chăm lo gia đình. Tuy nhiên, tai họa lại một lần nữa ập đến với Minh Nhật.

Minh Nhật bị tai nan giao thông.

Trong 1 lần đi diễn về,Minh Nhật gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng. Bác sĩ bảo có thể anh phải cưa đi cánh tay nhưng bằng sức mạnh phi thường của bản thân cùng sự cố gắng chạy chữa của gia đình và bác sĩ, Minh Nhật đã vượt qua nhiều đợt phẫu thuật chấn thương chỉnh hình và bình phục. Sau 4 tháng nằm viện điều trị, tài sản gia đình Minh Nhật lại đội nón ra đi, nhà cửa lại mang đi cầm cố, hai vợ chồng anh lại bắt đầu từ con số 0.

Năm 2017, Minh Nhật tham gia chương trình Kỳ Tài Lộ Diện mùa đầu tiên và dừng chân sớm khiến anh rất buồn. Với đam mê nghề nghiệp, anh không nản chí mà quyết tâm tập luyện để trở lại cuộc thi. Trong suốt 1 năm qua, Minh Nhật không nhận đi show cho bất kì đoàn nào mà dồn sức tập luyện, tìm tòi và sáng tạo những tiết mục mới chưa ai thực hiện. Để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày, vợ chồng anh quyết định mưu sinh bằng nghề bán bắp rang bơ ở quê nhà và các tỉnh miền Tây, anh vừa bán bắp vừa diễn cống hiến cho bà con xem ngay trên đường phố.

Minh Nhật tập luyện tiết mục khoan mũi.

Ngoài những tiết mục biểu diễn công phu, Minh Nhật còn huấn luyện thêm những chú khỉ để biểu diễn xiếc phục vụ bà con. Mùa hè các con nghỉ học ở nhà không ai chăm sóc, anh chị cho cả 3 con lên xe lôi, cùng bố mẹ rong ruổi các tỉnh miền Tây, tuy rất vất vả nhưng hạnh phúc vì cả nhà được ở cạnh nhau.

Để Minh Nhật có thể theo đuổi đam mê của mình, vợ anh đã hy sinh rất nhiều. Từ 1 công chức với việc làm ổn định, vì thương anh, chị chấp nhận tha hương, rong ruổi rày đây mai đó, sống một cuộc đời bấp bênh và một nỗi lo canh cánh bên mình khi nhìn chồng biểu diễn. Mỗi lần anh nhập viện, chị như chết lặng nhưng vẫn động viên anh bắt đầu lại mà không 1 lời than vãn. Chị cho biết nhìn anh hầm hố, nguy hiểm khi biểu diễn trên sân khấu nhưng khi về nhà anh là người rất tâm lý, yêu thương vợ con và đặc biệt là đam mê nghề nghiệp cháy bỏng.

Gia đình Minh Nhật tại Kỳ Tài Lộ Diện.

Vào nghề đến nay 18 năm, biết công việc của mình nhiều nguy hiểm nên Minh Nhật luôn cố gắng cẩn thận, song nguy hiểm luôn cận kề. Trong 1 lần muốn tìm tòi tiết mục mới, anh nuốt kiếm Nhật dài quá dẫn đến việc bị kiếm đâm làm trầy bao tử đến ói ra máu. Ước mơ lớn nhất của Minh Nhật bây giờ đó là có show diễn đều kiếm tiền trả nợ chuộc lại nhà, chăm lo học hành cho con cái và đủ sức khỏe để tiếp tục làm nghề mình đam mê, biểu diễn cống hiến những tiết mục cho bà con xem.

Ở mùa đầu tiên của Kỳ tài lộ diện, các thí sinh của bảng Xiếc – Công năng dừng chân khá sớm. Áp lực này càng lớn hơn khi đối thủ của anh trong tập 5 của Kỳ tài lộ diện là các ảo thuật gia tài năng như: Ôn Cẩm Hòa, Cao Hoài Thương, Huỳnh Võ Nhật Khải và nghệ sĩ đường phố Osama Halley.

Tập 5 của chương trình sẽ phát sóng vào lúc 21h thứ Sáu ngày 10/8/2018 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty truyền thông Khang thực hiện, với sự tài trợ của nhãn hàng bột giặt nhiệt ABA và bột giặt Binky. Giám khảo của đêm thi là sư phụ Kao Long, nghệ sĩ Thanh Bạch và danh hài Thúy Nga. MC của chương trình là nhà báo Trác Thúy Miêu.