Tướng cướp Bạch Hải Đường của NSND Thanh Ngân và NSUT Trọng Phúc sẽ tái diễn vào tối 27/6

Ngay khi nhà hát Trần Hữu Trang vừa thông báo tái diễn vở cải lương ‘Tướng cướp Bạch Hải Đường’ phiên bản mới với sự góp mặt của NSND Thanh Ngân, khán giả ngay lập tức đăng ký mua hơn 2/3 rạp.

Trọng Phúc và Thanh Ngân tái hợp trong Tướng cướp Bạch Hải Đường
Trọng Phúc và Thanh Ngân tái hợp trong Tướng cướp Bạch Hải Đường

Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang (TP.HCM) chật kín người, vé bán tới hàng cuối cùng và khán giả cũng không ngần ngại ngồi hàng ghế phụ để có cơ hội thưởng thức lại trọn vẹn vở cải lương kinh điển này hôm 13-6.

Trước tình cảm quá lớn từ bạn yêu cải lương, vở Tướng cướp Bạch Hải Đường sẽ được tái diễn vào 20h tối 27-6 cũng tai Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang (TP.HCM). Theo thông tin từ nhà hát, hiện tại phòng vé đã nhận đăng ký hơn 2/3 rạp, với giá vé từ 300.000 đồng – 500.000 đồng – 700.000 đồng – 1 triệu đồng/vé.

Nghệ sĩ nhân dân Thanh Ngân trong Tướng cướp Bạch Hải Đường
Nghệ sĩ nhân dân Thanh Ngân trong Tướng cướp Bạch Hải Đường

Vở cải lương kinh điển Tướng cướp Bạch Hải Đường của cặp đôi nghệ sĩ gạo cội Hùng Cường và Ngọc Giàu từng làm khán giả mê mẩn, mang dấu ấn khó phai trước năm 1975. Và đây cũng là vai diễn rất thành công của nữ nghệ sĩ Thanh Hằng, chị nghệ sĩ Thanh Ngân, vào những năm 90 thế kỷ trước. Thế nên, nghệ sĩ Thanh Ngân ít nhiều cũng chịu những áp lực nhất định khi nhận vai.

Để làm mới hơn cho vở cải lương nổi tiếng này, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu đã chỉnh sửa đôi chút kịch bản gốc của tác giả Nguyễn Huỳnh, tạo thêm một dấu ấn đẹp cho kịch bản này khi triển khai sâu hơn những nỗi niềm mà nhân vật Nhung của NSND Thanh Ngân và vai Đặng Hoàng Minh của NSƯT Trọng Phúc.

Bên cạnh đó, NSND Thanh Ngân cũng làm mới câu vọng cổ, lời thoại và sáng tác ba ca khúc nhạc nền xuyên suốt vở diễn. Cô đã phối hợp với nhạc sĩ Thanh Liêm sáng tác phối nhạc cho liên khúc Men tình lạc lối gồm các ca khúc nhỏ như: Men tình, Lầm lỡ, Lạc lối, Dĩ vãng để đưa vào Tướng cướp Bạch Hải Đường phiên bản mới.

Không chỉ gây ấn tượng về tạo hình nhân vật, Thanh Ngân còn khiến khán giả rung theo từng câu hát và cảm xúc truyền tải qua cách diễn xuất 
Không chỉ gây ấn tượng về tạo hình nhân vật, Thanh Ngân còn khiến khán giả rung theo từng câu hát và cảm xúc truyền tải qua cách diễn xuất 

Vào vai Nhung, người vợ phản trắc của tướng cướp Bạch Hải Đường (NSƯT Trọng Phúc), NSND Thanh Ngân nhận về vô vàn lời khen từ khán giả. Cô khiến khán giả vừa thương, vừa giận khi vì tiền, vì tình mà nhẫn tâm bán con, đánh mất đi lương tâm của một người mẹ nhưng vẫn phải “chống đỡ” với những màn “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” của tên nhân tình Hai Cang. Rồi khán giả lại rơi nước mắt trước phân cảnh cô dằn xé lương tâm khi đến nhà ông Bằng đòi lại con. Nhưng có lẽ ấn tượng sâu sắc và đọng lại trong lòng khán giả nhiều nhất là phân cảnh độc diễn nội tâm của nhân vật Nhung. Chỉ với 10 phút ngắn ngủi đã khiến khán giả chuyển từ căm ghét sang thương cảm cho tâm lý nhân vật. Những lời gào thét, thủ thỉ vạch trần tội ác khi Nhung đối mặt trước tòa ác lương tâm của chính mình đã khiến không ít người xem phải nghẹn ngào.

Đôi tình nhân sân khấu Trọng Phúc - Thanh Ngân vẫn rất
Đôi tình nhân sân khấu Trọng Phúc – Thanh Ngân vẫn rất “bén” trên sân khấu

Bày tỏ tình cảm đối với đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu, NSND Thanh Ngân cho biết cô và nghệ sĩ Trọng Phúc đều là học trò của ông từ khi mới chập chững bước chân vào nghề: “Nhờ có thầy Giàu tạo nhiều dấu ấn đẹp cho hàng loạt vở cải lương kinh điển mà lớp nghệ sĩ như Ngân mới được trải nghiệm cùng nhân vật, từ đó tạo nên một phiên bản mang màu sắc mới mẻ đáp ứng thị hiếu của người mộ điệu, có thể xem hoài một vở mà không “ngán”. Đối với Ngân tình thương dành cho thầy là vô bờ bến, không gấy mực nào kể hết. Cảm ơn nhạc sĩ Thanh Liêm đã cùng phối nhạc cho những ca khúc chủ đề, giúp vở diễn được làm mới một cách chỉn chu, trọn vẹn nhất”.

Nữ nghệ sĩ cũng không quên tri ân những khán giả không ngại “đội” mưa gió, đường xa, có những khán giả ở tỉnh xa đến chỉ để thưởng thức vở cải lương kinh điển này.