Trương Kỷ Trung tiếp tục mối duyên với Kim Dung sau 10 năm ‘gác kiếm’

Trương Kỷ Trung được phong tặng danh hiệu “nhà chế tác bậc thầy phim võ hiệp Kim Dung” nhờ thành công từ việc chuyển thể 8 bộ tiểu thuyết của nhà văn đại tài. Hiệp Khách Hành với bàn tay nhào nặn của ông nhận được sự ủng hộ lớn từ người hâm mộ tiểu thuyết kiếm hiệp.

truong ky trung lifestyle 3 Trương Kỷ Trung tiếp tục mối duyên với Kim Dung sau 10 năm gác kiếm

Hiệp Khách Hành là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Kim Dung, trước Trương Kỷ Trung đã có 4 đạo diễn chuyển thể tác phẩm thành phim. Hiệp khách hành năm 1989 do đạo diễn Ngũ Nhuận Toàn thực hiện với sự tham gia của Lương Triều Vĩ được khán giả biết đến nhiều nhất. Nhân vật Thạch Trung Ngọc, Thạch Phá Thiên do nam diễn viên đảm nhận trở thành tượng đài diễn xuất, thách thức lớn cho đàn em sau này.

Nếu Lương Triều Vĩ ghi dấu ấn bởi diễn xuất đa dạng, thông minh thì Thái Nghi Đạt lại mang tới cho khán giả hình ảnh trẻ trung, đầy sức sống. Thạch Trung Ngọc, Thạch Phá Thiên qua diễn xuất của Thái Nghi Đạt hoạt bát, lẻm lỉnh không hề thua kém đàn anh. Thái Nghi Đạt sinh năm 1989, tốt nghiệp Học viện điện ảnh Bắc Kinh. Tuy là gương mặt mới nhưng diễn xuất của Thái Nghi Đạt nhận được nhiều lời khen từ người hâm mộ Hiệp Khách Hành. Nhắc đến Hiệp Khách Hành không thể thiếu nhân vật Đing Đang. Đó là cô gái cá tính, ngổ ngáo thường cải trang nam đi chu du khắp nơi.

truong ky trung lifestyle 4 Trương Kỷ Trung tiếp tục mối duyên với Kim Dung sau 10 năm gác kiếm

Hiệp Khách Hành của “nhà chế tác bậc thầy” đánh dấu sự trở lại của Trương Gia Nghê sau nhiều năm vắng bóng trên màn ảnh Hoa Ngữ. Đây là bộ phim cổ trang đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất của cô. Trương Gia Nghê đã mất nhiều thời gian luyện tập mới có thể hoàn thành tốt những thước phim hành động trong Hiệp Khách Hành. Việc đích thân thực hiện các cảnh mạo hiểm là thử thách lớn nhất đối với một diễn viên lần đầu tiên đóng phim võ hiệp như cô.

Trương Gia Nghê chia sẻ: “Đạo diễn Trương Kỷ Trung có yêu cầu nhất định với cảnh quay võ thuật, vì vậy tôi gặp không ít khó khăn, áp lực nhưng bù lại tôi được trải nghiệm rất nhiều, cảnh treo dây cáp phi thân khá thú vị”. “Nàng thơ của Quỳnh Dao” đã nhận được nhiều lời khen nhờ hình ảnh lém lỉnh đáng yêu của cô nàng Đinh Đang. Một số cư dân mạng Hoa Ngữ cho rằng Trương Gia Nghê đã thoát khỏi dạng vai thiếu nữ dịu dàng quen thuộc và thể hiện một nữ hiệp Đinh Đang vừa nhu vừa cương đầy thuyết phục.

truong ky trung lifestyle 1 Trương Kỷ Trung tiếp tục mối duyên với Kim Dung sau 10 năm gác kiếm

Trương Kỷ Trung trở lại với Hiệp khách hành ngoài yêu thích còn lý do quan trọng là muốn “lấy lại uy tín” cho dòng phim võ hiệp Kim Dung sau những tác phẩm được xem là “thảm họa” như Thiên long bát bộ (2013), Thần điêu đại hiệp (2014) của Vu Chính. Trương Kỷ Trung bức xúc cho rằng Vu Chính không tôn trọng nguyên tác tiểu thuyết Kim Dung, phim của Vu Chính là “thứ vớ vẩn, không đáng xem”. Ông cũng phản đổi cách làm phim được cho là “cẩu thả” của Vu Chính.

Sự trở lại của “nhà chế tác bậc thầy” nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng yêu thích tiểu thuyết Kim Dung. Phần lớn người hâm mộ phim kiếm hiệp đều cho rằng Trương Kỷ Trung đảm bảo cho sự thành công của Hiệp Khách Hành và đây là bản remake chất lượng chứ không bịa đặt như phim Vu Chính.

Trương Kỷ Trung đầu tư 60 triệu nhân dân tệ (khoảng hơn 200 tỷ VNĐ) thực hiện Hiệp Khách Hành. Ông quyết định chọn diễn viên mới nổi thay vì những ngôi sao. Khi được hỏi về lý do, ông thú nhận: “Do muốn dành nhiều kinh phí cho những đại cảnh nên tôi không dám mời những ngôi sao như những tác phẩm trước. Tuy nhiên, tôi tin tưởng vào sự lựa chọn của mình, các diễn viên tham gia trong Hiệp khách hành đều có thực tài”.

truong ky trung lifestyle 2 Trương Kỷ Trung tiếp tục mối duyên với Kim Dung sau 10 năm gác kiếm
Trương Kỷ Trung sinh năm 1951 tại Sơn Đông, ông là sinh viên Học viện nghệ thuật Giải phóng quân. Năm 1983, ông tham gia phim Dương gia tướng với vai Dương Lục Lang. Đây là bộ phim giúp Trương Kỷ Trung quen đạo diễn Trương Thiện Lâm, người khiến ông chuyển từ nghề diễn sang chế tác phim.

Trương Kỷ Trung bắt đầu sự nghiệp sản xuất phim tại Trung tâm chế tác kịch truyền hình trực thuộc Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc. Ông đứng tên trong những siêu phẩm của đơn vị này như Tam quốc diễn nghĩa, Thủy hử truyện… Song đến năm 2001, cái tên Trương Kỷ Trung mới thật sự đình đám khi thực hiện bộ phim Tiếu ngạo giang hồ. Đó là tác phẩm võ hiệp “chính thống” đầu tiên của truyền hình Trung Quốc.

Trương Kỷ Trung bén duyên với tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung kể từ Tiếu ngạo giang hồ. Ông tâm sự: “Tôi say mê Kim Dung chỉ đơn giản vì tôi ít đọc tác phẩm của các nhà văn võ hiệp khác. Tôi yêu Kim Dung vì tìm thấy giá trị nhân văn trong những trang viết của ông”.

Sau Tiếu ngạo giang hồ, ông tiếp tục chuyển thể 6 bộ tiểu thuyết: Anh hùng xạ điêu (2003), Thiên long bát bộ (2003), Thần điêu đại hiệp (2006), Bích huyết kiếm (2007), Lộc Đỉnh Ký (2008), Ỷ thiên đồ long ký (2009) và mới nhất Hiệp khách hành ra mắt năm 2017. Trong vòng 16 năm, ông đã chuyển thể thành công 8 bộ tiểu thuyết lớn của nhà văn Kim Dung, một kỳ tích mà chỉ có Trương Kỷ Trung làm được.

Hiệp Khách Hành sẽ lên sóng HTV7 lúc 13h thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần từ ngày 14/04.