Thí sinh Én Vàng Học Đường 2019 “đối đầu” nghẹt thở trong phần thi phản biện

Trải qua 2 vòng thi, top 12 thí sinh xuất sắc nhất của Én Vàng Học Đường đã lộ diện. Tuần này, các thí sinh phải thực hiện phần thi với chủ để “Giấc mơ”, kết thúc phần thi sẽ có một thí sinh khác phản biện.

Nếu phần phản biện thuyết phục được ban giám khảo thì thí sinh phản biện sẽ được 1 điểm cộng và thí sinh dự thi phải bị trừ đi 1 điểm. Điều này đã làm nên sự kịch tính đầy thú vị cho vòng thi này. 4 thí sinh đầu tiên bước vào thử thách chính là Gia KhánhTường ViCông Huy và Hồng Ân. Các thí sinh sẽ thể hiện hết khả năng, sự thông minh, bản lĩnh của mình để chinh phục 4 giám khảo gồm: MC Phương Hiếu (Én đồng 2008),  MC Liêu Hà Trinh (Én Vàng bảng toàn năng 2016), MC Phương Uyên (Én bạc 2017) và nhà văn – nhạc sĩ Hamlet Trương.

Công Huy kinh doanh “nụ cười” thông qua gian hàng ký ức tuổi thơ

Là thí sinh mở màn cho tập 7 của Én Vàng Học Đường 2019, Công Huy chọn nói về việc mất ký ức tuổi thơ của giới trẻ hiện nay. Mở đầu phần dự thi, Công Huy đã đưa mọi người về với tuổi thơ thông qua cửa hàng ký ức tuổi thơ chuyên kinh doanh nụ cười mà anh chàng vừa “khai trương” trên sân khấu Én Vàng Học Đường. Công Huy đã nói về rất nhiều món đồ chơi có trong ký ức của tuổi thơ của nhiều người. Sau cùng anh chàng bày tỏ sự trăn trở về bệnh thành tích và thói quen so sánh với “con nhà người ta” của các bậc phụ huynh. Công Huy chia sẻ, ở thời điểm hiện tại, đối với các bạn trẻ thì mỗi năm không còn là 4 mùa mà chỉ có 2, đó cũng không phải là mùa nắng và mùa mưa mà là mùa học và mùa thi. Chính áp lực từ cha mẹ, đã dẫn đến rất nhiều hệ lụy. “Chúng em cũng muốn có một mùa hè giống như ông bà và ba mẹ của mình. Khi người lớn mệt mỏi thì muốn trở về tuổi thơ, trở về thời vô âu vô lo được tắm mưa chơi đùa cùng đám bạn. Mệt lả người thì có ba mẹ gọi về ăn cơm. Vậy thì hãy để cho chúng em sau này lớn lên, khi mệt mỏi với cuộc sống cũng có một tuổi thơ đẹp để nhớ về”, Công Huy thổ lộ. Phản biện lại phần trình bày của Công Huy, Trúc Hà cho rằng giới trẻ vẫn có những ký ức tuổi thơ đẹp, nó chỉ khác thời của bố mẹ chúng ta: “Hà tin những đứa trẻ không mùa không phải vì không có lựa chọn mà vì chúng linh hoạt để sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và thời gian học tập”. Phần thi của Công Huy đã thuyết phục được Hamlet Trương và Liêu Hà Trinh, tuy nhiên các giám khảo quyết định giữ lại điểm cộng phần phản biện của Công Huy vì số liệu nam thí sinh đưa ra chưa thuyết phục.

Hồng Ân đi tìm sự sống ở mặt trăng

Hồng Ân chính là cánh én tiếp theo bước vào thử thách. Nữ thí sinh chọn nói về sự sống trên một hành tinh khác, cụ thể đó chính là mặt trăng. Hồng Ân mong muốn được gửi cây con lên mặt trăng với hy vọng mãnh liệt rằng nó sẽ có thể sống tốt và phát triển ở đó. Sau cùng, Hồng Ân nhắn nhủ với mọi người rằng hãy bảo vệ môi trường sống của chính mình bằng những việc nhỏ vì trái đất đang bị ô nhiễm trầm trọng. Hồng Ân đặt nghi vấn rằng nếu như tìm được sự sống trên hành tinh khác thì liệu con người sẽ tiếp tục phá hủy nó như cách mà mọi người đang làm với trái đất hay không? Công Huy là thí sinh phản biện phần thi của Hồng Ân. Anh chàng cho rằng nếu con người tiếp tục làm mặt trăng giống như trái đất thì nữ thí sinh sẽ đi tìm sự sống ở hành tinh thứ ba tiếp tục hay sao? Về biện pháp bảo vệ môi trường bằng cách thay bình nhựa bằng bình kim loại của Hồng Ân cũng không nhận được đồng tình của Công Huy. Anh chàng nói: “Ngoài vũ trụ có hàng tấn rác bằng kim loại do chính con người tạo ra mà ngay cả họ còn chưa tìm ra cách để giải quyết”. Kết thúc phần dự thi, Hồng Ân nhận được nhiều góp ý từ ban giám khảo. Nếu Hamlet Trương khen nữ thí sinh có phần thi tròn trịa và phần phản biện tương đối thuyết phục thì 3 giám khảo còn lại chưa thuyết phục bởi bài nói của nữ thí sinh này. Thế nhưng, cả 4 giám khảo vẫn quyết định dành cho Hồng Ân 1 điểm cộng.

Gia Khánh so sánh giá trị của “hạt ngọc trời” xưa và nay

Với thử thách tuần này, Gia Khánh lựa chọn nói về chén cơm trắng – những hạt ngọc của trời. Anh chàng cho rằng mỗi người có quyền được lựa chọn các món ăn khác nhau từ phở, bún,… để ăn, không món ăn nào ưu Việt hơn món nào. Nhưng theo anh chàng, chính cách chọn này đã làm nên sự khác biệt về giá trị của chén cơm xưa và nay. Cụ thể, Gia Khánh bày tỏ sự tiếc nuối khi ngày nay ít thấy sự quay quần của các gia đình bên chén cơm trắng, từ đó làm giảm đi sự gắn kết tình cảm gia đình. Anh chàng không quên nhắc nhở mọi người không nên lãng phí thức ăn. Kết thúc phần thi, H’Mai chính là thí sinh phản biện phần thể hiện của Gia Khánh. “Bản sao” H’Hen Niê cho rằng không phải hầu hết mọi người đều chọn món ăn khác thay cơm trắng như Gia Khánh đã nói. Giám khảo Phương Uyên cho biết bài thi này có nhiều ý hay nhưng nam thí sinh chưa biết cách sắp xếp. Các giám khảo quyết định giữ lại điểm cộng phần phản biện của Gia Khánh.

Tường Vi sẽ làm gì nếu chỉ còn 1 ngày để sống?

Tiếp đến là phần dự thi của thí sinh Tường Vi. Nữ thí sinh nói về chiếc đồng hồ, ẩn chứa bên trong là giá trị của thời gian. Tường Vi đã đưa các giám khảo đến với không gian mà ở đó, nữ thí sinh chỉ còn một ngày để sống. Lúc đó, Tường Vi sẽ ngồi ngắm nhìn chiếc đồng hồ để nhớ về những ký ức đẹp, những hành trình mình đã từng đi qua và giá trị đáng quý của thời gian. Việc mang theo chiếc đồng hồ còn có ý nghĩa về sự hối hận của Tường Vi. Cô nàng hối hận vì đã xem thường giá trị của thời gian. Tường Vi từng mong thời gian qua mau chỉ để trốn tránh những việc mình không muốn làm, không muốn nghe và thấy. “Tôi nhìn đồng hồ chỉ để mong qua những tiết học mà tôi ghét, những thứ mà tôi không muốn thấy, những điều tôi không muốn làm và muốn nghe”, Tường Vi nói. Kết thúc phần thi, Tường Vi gửi gắm thông điệp về việc trân trọng giá trị của thời gian. Tấn Hoàng chính là thí sinh phản biện phần thể hiện của Tường Vi. Tấn Hoàng cho rằng Tường Vi chưa phân bổ thời gian rõ ràng cho bài thi của mình. Phần thi này nhận được nhiều ý kiến từ ban giám khảo. MC Liêu Hà Trinh cho rằng Tường Vi đã quá tham lam và bài thi hơi quá sức với nữ thí sinh khi trong cùng một tiết mục thể hiện nhiều điều từ câu chuyện đồng hồ, đến giá trị thời gian và cả độc thoại nội tâm. Với 2 phiếu đồng ý cộng điểm của Liêu Hà Trinh và Phương Hiếu, cùng 2 phiếu không đồng ý của Hamlet Trương và Phương Uyên, Tường Vi không nhận được điểm cộng và cũng không nhận phải điểm trừ.

Tập tiếp theo của Én Vàng Học Đường 2019 – cuộc thi dẫn chương trình dành cho đối tượng học sinh sẽ phát sóng vào lúc 20h45 thứ Sáu ngày 15/11 trên kênh HTV9. Chương trình do Đài Truyền hình TP.HCM và công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất với sự tài trợ của nhãn hàng Ticarlox.