Thái Châu, Hàn Châu vô tình giúp cô gái xinh đẹp Ngọc Trâm đoạt nhất tuần Hãy Nghe Tôi Hát

Nhạc sĩ Hàn Châu viết nhạc từ những năm 1968, trong thời gian 55 năm, ông viết được khoảng 200 bài hát, trong có nhiều ca khúc được khán giả yêu thích và lan truyền công chúng.

Các sáng tác của ông không “lấy” nước mắt, tình cảm của người nghe bằng những lời ca buồn não nề hay bi lụy. Ca khúc của ông dù có buồn nhưng đó là nỗi buồn man mát, nhẹ nhàng.

Trong đêm thi thứ 3 của Hãy Nghe Tôi Hát – Nhạc sĩ Hàn Châu, những ca khúc nhạc quê hương mang âm hưởng dân ca qua sự thể hiện của Đào Ngọc Sang, Triệu Long, Tuấn Nghĩa, Hà Thúy Anh, Ngọc Trâm, Bảo Hân mang đến nhiều cảm xúc, bất ngờ với khán giả trong đêm nhạc của nhạc sĩ Hàn Châu.

Trong đêm thi, Người đã quên sáng tác từ chính cuộc tình của Hàn Châu tại Bình Định, được nữ ca sĩ xinh đẹp Ngọc Trâm thể hiện trên sân khấu đầy day dứt. Hàn Châu nhận xét Ngọc Trâm hát đầy nội lực và cảm xúc, biết thêm “gia vị” cho bài hát đậm đà. Thái Châu đầy bất ngờ khi nữ thí sinh thể hiện ca khúc xuất sắc trên sân khấu. Cô đạt số điểm 39,10 và giải thưởng nhất tuần 10 triệu đồng.

Để có tiết mục trình diễn xuất sắc và hoàn hảo, Ngọc Trâm nhiều lần tham khảo danh ca Thái Châu và nhạc sĩ Hàn Châu về cách hát và họ giúp cô chỉnh những lỗi sai khi hát bolero.

Trong phần nhận xét, Hàn Châu nhắc chuyện Người đã quên được sáng tác dựa trên tâm sự thật của nhạc sĩ sau khi chia tay vợ. Ca khúc ra đời năm 1995, sau 5 năm ly dị với người đã “đầu ấp tay gối” suốt 20 năm nhưng ông vẫn còn lưu luyến. “Người ấy vẫn ở cầu Bông, lâu lâu tôi vẫn nhớ người cũ, nhớ con nên viết những câu hát trong bài “Ta như chim nhớ lá rừng nên về thăm” nhưng về rồi lại không dám vào nhà, chỉ dám đứng nhà hàng xóm nhìn sang”.

Hàn Châu còn tiết lộ Tội tình là chiêm nghiệm của ông sau nhiều cuộc tình trắc trở. Bởi thời trai trẻ, Hàn Châu từng trải qua rất nhiều mối tình nhưng rồi tất cả đều rời xa ông chỉ bởi ông mang “tội” nghèo. “Tôi không có gì để nuôi tình nên tình đi, tôi mới viết bài Tội tình để nói lên tâm trạng chơi vơi lúc tuổi mới lớn”, ông ngậm ngùi nói. Thái Châu an ủi người nhạc sĩ, anh quay sang hỏi khán giả: “Nếu người đó nghèo nhưng có tài thì các bạn có yêu không?” Cả phim trường đồng thanh hô “Có”. Hàn Châu cũng đồng ý rằng “tình yêu bắt đầu từ sự cảm phục cái tài, từ từ tiến tới cái tình”.

Tội tình của Hà Thúy Anh được giám khảo nhận xét đặt khá nhiều cảm xúc vào ca khúc. Bích Phượng khen Hà Thúy Anh luyến láy mượt mà và góp ý những chỗ hát chưa rõ lời. Bích Phượng lo lắng các thí sinh sẽ “bị khớp” khi nhạc sĩ Hàn Châu ngồi ghế nóng chấm điểm, bởi chỉ có ông mới biết rõ thí sinh thiếu gì và sai gì để “bắt lỗi”.

Đào Ngọc Sang trình diễn Hạ thương hát nốt cao tốt nhưng phần trình diễn chưa được hoàn chỉnh. Hàn Châu cho biết người trẻ như Ngọc Sang sẽ thích sẽ bản phối này, nhưng khi phối theo kiểu ballad sẽ mất đi cái hồn của nhạc trữ tình.

Tuấn Nghĩa thể hiện ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Hàn Châu – Tình nhỏ mau quên trên nền ánh sáng lung linh của phố cổ Hội An. Là ca sĩ thính phòng phải hát nhạc quê hương, anh gặp phải những khó khăn với bản phối quá chậm khiến bài hát bớt đi sự rộn rã, dí dỏm vốn có.

Màu sắc âm nhạc của miền Thượng Du được Bảo Hân thể hiện trên sân khấu qua Tình nàng La Lan. Bảo Hân trong vai nàng La Lan còn rụt rè, thiếu sự kết nối với bạn diễn. Thái Châu kể anh là người đầu tiên tiếp nhận và hát ca khúc từ khi nó chưa ráo mực. Ca khúc không đúng gu anh nhưng lời nhạc dí dỏm, trung tâm nhạc khuyến khích anh hát và may mắn được nhiều khán giả yêu thích. Anh động viên Bảo Hân: “Bài hát em được minh họa chứ ngày xưa anh đâu có được minh họa gì, ngày này các em có minh họa tại sao lại không khai thác để nâng lên sự thành công cho tiết mục?”.

Triệu Long dự thi với Đêm tóc rối, Bích Phượng nhận xét anh có gương mặt điển trai, giọng anh dày vang, cần để ý một vài nốt. Nhạc sĩ Hàn Châu cho rằng Triệu Long nên hát ngân nga cho giọng mềm, luyến láy cho bản nhạc ra chất rumba bolero.

Hãy Nghe Tôi Hát tập 4 – Nhạc sĩ Trúc Phương sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ tư ngày 24/7/2019 trên kênh THVL1.