Sao Việt đổ bộ xuống Vĩnh Long mừng kỷ niệm 40 năm thành lập Đài PT-TH Vĩnh Long và 25 năm phát sóng truyền hình

Đài Phát thanh Truyền hình Vĩnh Long đã long trọng tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 40 năm thành lập Đài và 25 năm phát sóng truyền hình, với sự tham dự của đông đảo các đại diện đến từ các Đài Truyền hình, cơ quan báo chí, các nhà sản xuất, đơn vị truyền thông, công ty quảng cáo…

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, đã từng cộng tác với Đài cũng về Vĩnh Long tham dự buổi lễ như: danh ca Phương Dung, Thái Châu, Đàm Vĩnh Hưng, danh hài Việt Hương, NSƯT Hữu Quốc, đạo diễn Nguyễn Dương, Thu Tuyết, Lê Huỳnh, Minh Luân, Thúy Diễm, Hòa Hiệp, Gia Bảo, Thanh Hiền, Miss Earth Việt Nam 2017 Hà Thu, ca sĩ Lâm Ngọc Hoa, Lê Minh Trung, Nhật Kim Anh, Thiên Vũ, Tùng Anh, Hoàng Long, MC Thanh Bạch, Trác Thúy Miêu, Minh Đức, Nguyên Khang, Anh Thơ, đạo diễn Huỳnh Phúc Thanh Nhân, biên đạo múa Hoàng Mến, ATG Đặng Văn Hoàng Khang – Thanh Tuyền,….

Buổi lễ đã ôn lại chặng đường hình thành và phát triển với những thành tích đáng nể của Đài PT-TH Vĩnh Long. Đài được thành lập vào năm 1977, với tên gọi lúc đầu là Đài phát thanh Cửu Long. Ngày 22/12/1977, Đài phát thử nghiệm và sau đó lấy ngày 22/12 làm ngày kỷ niệm của Đài. Lúc bấy giờ, toàn bộ trang thiết bị do Nhà nước bao cấp, mỗi ngày chỉ xây dựng 2 chương trình thời sự, 01 chương trình phát thanh tiếng Khơmer và văn nghệ 30 phút. Năm 1979, Đài xây dựng ăngten phát thanh cao 60m.  Năm 1984, đổi tên thành Đài PT-TH Cửu Long. Năm 1986, xây dựng tháp ăng ten truyền hình cao 96m. Năm 1989, Đài lắp đặt 1 máy phát thanh 10Kw, sóng phát thanh phủ sóng toàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Năm 1992, tỉnh Cửu Long tách thành 2 tỉnh Vĩnh Long và Trà Vĩnh, Đài đổi tên là Đài PT-TH Vĩnh Long.

Trải qua lịch sử gần 40 năm hình thành và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn 10 năm 2006 – 2016, Đài PT-TH Vĩnh Long đã thể hiện được vai trò tiêu biểu dẫn đầu toàn tỉnh và lĩnh vực PT-TH. Đài là đơn vị đi tiên phong trong việc tự sản xuất các chương trình để phát sóng, với tiêu chí xây dựng chương trình: Phục vụ những gì khán giả cần chứ không phải phục vụ những gì mình có.

Về phát thanh, kênh phát thanh FM của Đài phát liên tục 24h/ngày. Thời lượng phát sóng trực tiếp là 7 giờ 30 phút/ngày, riêng Thứ 4 và Chủ nhật là 8 giờ 30 phút/ngày. Sức hút của chương trình Phát thanh tập trung vào các chương trình thời sự, chuyên đề, tư vấn trực tiếp và văn nghệ theo yêu cầu trực tiếp của thính giả. Nội dung phong phú với nhiều chuyên đề, tiết mục, tạp chí (từ 30-35 đầu chương trình/ngày) đảm bảo đúng định hướng, bám sát các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội trong tỉnh, trong nước và thế giới.  Nhiều tác phẩm phát thanh của Đài đã đạt được các giải trong tỉnh, trong ngành và đạt nhiều huy chương các loại trong các cuộc liên hoan phát thanh toàn quốc do Đài Tiếng Nói Việt Nam tổ chức. Điển hình như: Tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ IX – 2010 đạt: 01 giải vàng, 1 giải ba, 1 giải đồng và 2 giải khuyến khích. Tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc thứ XV- 2016 đạt: 03 huy chương đồng và 01 bằng khen, xếp thứ 3 trong các tỉnh ĐBSCL.

Về truyền hình, kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) bắt đầu phát sóng năm 1992 mỗi ngày vài giờ; năm 1999 nâng thời lượng phát sóng 8 giờ/ngày, năm 2002 tăng lên 18h/ngày, năm 2007 đạt mức tối đa 24/24 giờ mỗi ngày. Năm 2010, chương trình THVL1 được cấp phép phát sóng trên vệ tinh Vinasat-1 và có mặt trên nhiều mạng truyền hình cáp trong nước.

Ngày 30/12/2016, kênh THVL1 ngưng phát sóng truyền hình tương tự analog để chuyển sang phát sóng truyền hình thuật số mặt đất theo lộ trình số hóa của Chính phủ. Kênh truyền hình Vĩnh Long 2 (THVL2) ra đời vào năm 2005, thời lượng phát sóng cũng được tăng dần và đạt 24/24 giờ mỗi ngày vào năm 2008. Hiện nay, kênh THVL2 được phát sóng trên mạng truyền hình cáp và số mặt đất. Từ tháng 6/2009, thực hiện chương trình thời sự tổng hợp trực tiếp Vĩnh Long ngày mới gắn với Chương trình “ Người đưa tin 24 giờ” với nhiều thông tin trong nước và quốc tế được cập nhật trong đêm, thu hút được sự quan tâm của khán giả, là kênh truyền hình đầu tiên trong khu vực thực hiện chương trình thông tin tổng hợp trực tiếp buổi sáng.

Từ năm 2011, Đài thực hiện 6 chương trình thời sự/ngày phát sóng trên 2 kênh truyền hình gồm Thời sự trực tiếp Vĩnh Long ngày mới, Thời sự trưa, Thời sự tối và chương trình thời sự quốc tế lúc 22h mỗi ngày trên kênh THVL1 và thời sự địa phương và Thế giới 24h trên kênh THVL2. Từ 7/5/2012 thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp vào lúc 18h30’ hàng  ngày. Từ năm 2016, thực hiện hàng ngày 03 chương trình thời sự và 03 chương trình Người đưa tin 24G, với tổng thời lượng 180 phút/ngày.

Trong bối cảnh đa số các chương trình giải trí, truyền hình thực tế, các cuộc thi tìm kiếm tài năng, các Đài Truyền hình đều mua bản quyền format từ nước ngoài với chi phí rất lớn. Để tạo hướng đi riêng, những năm gần đây Đài THVL mạnh dạn đầu tư vào các chương trình nhân đạo, khoa giáo giải trí, chương trình truyền hình thực tế, gameshow… với format hoàn toàn thuần Việt nhưng vẫn đảm bảo thị hiếu của khán giả. Tiểu biểu như: nhóm các chương trình giải trí kết hợp khoa giáo: Ai đúng Ai sai; Chuyện của bé; Quán ăn vui vẻ; Có lý Có tình…, Đặc biệt, các chương trình truyền hình thực tế/gameshow trong khung giờ 21h hàng ngày luôn tạo được sức hút lớn đối với khán giả cả nước.

Các chương trình này vừa mang tính giải trí nhẹ nhàng vừa cổ vũ bản sắc văn hóa dân tộc, khơi dây tình yêu quê hương đất nước. Một số chương trình tập trung xây dựng những tiết mục mang tính truyền thống của văn hóa Việt, làm sống lại các loại hình nghệ thuật truyền thống bị khán giả quên lãng hoặc ít chú ý đến, góp phần cho việc giữ gìn các loại hình nghệ này truyền thống cho thế hệ mai sau, đã nhận được sự yêu thích, quý mến của khán giả và sự đồng tình ủng hộ của giới văn nghệ sỹ. Tiêu biểu như các chương trình: Sao Nối Ngôi, Ngôi Sao Phương Nam, Solo cùng Bolero…

Đặc biệt, để phục vụ nhu cầu giải trí của người dân, Đài đã đầu tư sản xuất và mua bản quyền phát sóng phim truyện, đặc biệt là phim truyện Việt Nam. Từ năm 2008, thực thi quy định của Luật Điện ảnh Đài đã hợp tác và đầu tư sản xuất mỗi năm 350 – 450 tập phim truyện, đảm bảo tỷ lệ phát sóng phim Việt theo quy định của Chính phủ. Thời lượng phát sóng phim Việt chiếm 40 – 48% tổng thời lượng phát sóng phim truyện, vượt so với quy định của Chính phủ từ 10-18%. Khung giờ phim Việt Nam 20h giữ được số lượng khán giả tốt, được sự quan tâm, đón nhận nồng nhiệt từ phía khán giả, một số phim đã lọt vào top những phim có rating cao nhất trong số những phim Việt Nam đang trình chiếu. Nhiều phim do Đài sản xuất đã đạt giải cao trong các kỳ liên hoan phim như: phim “Khí phách anh hùng” kể về cuộc đời của cố Chủ tịch Hội Đồng Bộ Trưởng Phạm Hùng đạt giải Cánh Diều Vàng dành cho thể loại phim Video xuất sắc nhất năm 2009, phim truyện “Trọn nghĩa thủy chung” khắc họa rõ nét về cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cũng như mối tình son sắt thủy chung của bà Trần Kim Anh đạt Bằng khen trong Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 35 – năm 2015, phim truyện “Dòng nhớ” đạt giải Bạc tại LHTH toàn quốc lần thứ 36 – 2016.

Đài PT&TH Vĩnh Long cũng đặc biệt quan tâm đến chương trình dành cho trẻ em dưới 16 tuổi. Thời lượng chương trình phát sóng dành cho trẻ em dưới 16 tuổi trung bình 40phút/ngày chiếm 7% tổng thời lượng chiếu phim, riêng ngày Chủ Nhật thời lượng phát sóng là 60 phút. Đăc biệt, tăng cường sản xuất phim truyện dành cho thiếu nhi (Mỗi tuần 1 tập phim truyện cổ tích), phim hoạt hình 2D, 3D và các seri phim ngắn phát sóng hàng ngày, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Đây là nét đặc sắc của truyền hình Vĩnh Long. Nhiều phim đã đạt giải thưởng tại các kỳ Liên hoan phim toàn quốc như: Truyện Cổ tích: Sự tích hạt lúa được nhận Bằng khen tại LHTH toàn quốc lần 34, Truyện cổ tích Việt Nam “Vợ Cóc” đạt giải bạc LHTH toàn quốc lần thứ 36.

Theo số liệu điều tra của Công ty nghiên cứu thị trường khán giả tại thành phố Hồ Chí Minh (Kanta Media Việt Nam), Đài PT&TH Vĩnh Long là đơn vị dẫn đầu về chỉ số khán giả so với các Đài PT&TH trong khu vực ĐBSCL và thứ 2 tại thành phố Hồ Chí Minh Năm 2015, Đài PT&TH Vĩnh Long người tiêu dùng bình chọn Top 10 sản phẩm – dịch vụ tốt nhất do Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam tổ chức. Năm 2016, Đài PT-TH Vĩnh Long được trao Chứng nhận Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2016 – TOP Brands 2016” dưới sự giám sát chất lượng từ Tổ chức Đánh giá và Chứng nhận Quốc tế InterConformity – CHLB Đức (Châu Âu) tại Hội nghị Công bố Chỉ số Năng lực Cạnh tranh TOPBrands 2016 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Tổ chức Global GTA International (Vương quốc Anh) phối hợp tổ chức.

Đài PT-TH Vĩnh Long cũng là đơn vị sự nghiệp thực hiện hiệu quả quy định tự chủ về kinh phí, hoạt động của Đài còn mang lại hiệu quả kinh tế xã hội to lớn. Nếu năm 2006 doanh thu đạt 122,4 tỷ đồng thì đến năm 2016 doanh thu đạt trên 2.058 tỷ đồng. Tổng doanh thu trong giai đoạn 2006 – 2016 đạt trên 10.445 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận bình quân đạt từ 65-70%/năm. Nguồn Quỹ phát triển sự nghiệp hiện nay có số dư hơn 3.000 tỷ đồng. Theo số liệu của Cty Kanta Media, Đài THVL là đơn vị dẫn đầu trong khu vực ĐBSCL về lượng khán giả xem đài và nằm trong top 3 về doanh thu quảng cáo cùng với VTV, HTV.

Chính sự hiệu quả, ổn định trong hoạt động, trong 10 năm qua, Đài PTTH Vĩnh Long là một trong những đơn vị sự nghiệp dẫn đầu trong việc đóng góp cho nguồn thu ngân sách của địa phương. Thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước giai đoạn 2006-2016 đạt 1.957 tỷ đồng, được biểu dương là đơn vị hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ thuế với nhà nước nhiều năm liền. Liên tiếp 8 năm liền (2009-2016), Đài được tuyên dương là doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Đài PT&TH Vĩnh Long cũng là đơn vị tiêu biểu về thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà. Tổng giá trị phúc lợi các hoạt động từ thiện XH của Đài thực hiện từ năm 2006 – 2016 hơn 431 tỷ đồng. Các hoạt động từ thiện xã hội của Đài được bình chọn là một trong 10 sự kiện tiêu biểu nổi bật của tỉnh Vĩnh Long trong 02 năm 2011, 2012. Năm 2013, Tập thể Đài được tôn vinh “Doanh nghiệp vì sự nghiệp xóa đói giảm nghèo” do Tạp chí cộng sản phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ NN&PTNT, Bộ LĐTB&XH phối hợp tổ chức.