Sài Gòn Tân Thời và Mạnh Quyên: Độc đáo với sự kết hợp giữa Lô tô với Hát bội và nhạc Ngũ âm

Tập 9 của Lô tô show – Gánh hát ngàn hoa có chủ đề “Đặc sản vùng miền” vừa phát sóng vào tối qua trên kênh THVL1 với 2 đoàn mở đầu là Mạnh QuyênSài Gòn Tân Thời. Cả hai đã mang đến 2 tiết mục đầu tư công phu và độc đáo, giới thiệu được những đặc sản về văn hóa, ẩm thực…của vùng đất Khánh Hòa và An Giang. Đoàn Sài Gòn Tân Thời với thế mạnh về sự sáng tạo đã mang đến tiết mục “độc nhất vô nhị” từ trước tới nay là kêu lô tô trên nền nhạc ngũ âm – linh hồn âm nhạc cổ truyền của dân tộc Khmer Nam Bộ. Đoàn Mạnh Quyên cũng độc đáo không kém khi mang những đặc sản văn hóa như hò, vè, hô bài chòi và đặc biệt là hát bội Khánh Hòa lên chương trình….Giám khảo của đêm thi là ca sĩ Phương Thanh, NSƯT Hữu Quốc, ca sĩ Đoan Trang và ca sĩ Vũ Hàkhá bất ngờ và ấn tượng với 2 tiết mục.

Sài Gòn Tân Thời độc đáo và sáng tạo với tiết mục gọi lô tô trên nền nhạc ngũ âm

Đoàn Sài Gòn Tân Thời giới thiệu đến khán giả những đặc sản của vùng đất bảy núi An Giang qua tiết mục Tiếng gọi trong đêm với phần hỗ trợ của diễn viên Công Danh cùng ban nhạc ngũ âm của người bản xứ. Nội dung tiết mục nói về một nhóm bạn trẻ từ Sài Gòn về An Giang để du lịch và tìm hiểu về văn hóa của vùng đất tâm linh này.

Thông qua 2 chàng trai “hướng dẫn viên” người địa phương, các bạn trẻ đã được giới thiệu về những thắng cảnh nổi tiếng của An Giang, những đặc sản của vùng như vải lãnh Mỹ A, nước thốt nốt, đường thốt nốt, bánh bò thốt nốt, tung lò mò (lạp xưởng bò), những điệu múa truyền thống cùng những trò chơi dân gian… Không chỉ vậy, đoàn còn mang đến một câu chuyện mang màu sắc tâm linh, huyền bí, nói về cuộc tình bi thương của nàng tiểu thư nhà giàu tên là Mây và chàng trai Thạch An (Công Danh). Vì gia đình Thạch An quá nghèo nên cha của nàng Mây đã ép gả nàng cho một vương gia giàu có.

Trong ngày cưới của nàng Mây, Thạch An đã lén vào vương phủ, định cùng người yêu bỏ trốn thì bị vương gia phát hiện. Hắn muốn giết chết Thạch An để giành lại nàng Mây. Trong lúc giằng co, nàng Mây bị rơi xuống vực. Vì quá đau xót trước cái chết của người yêu, Thạch An cũng đã nhảy xuống vực để đời đời kiếp kiếp được ở cạnh người yêu.

Ngoài câu chuyện lôi cuốn người xem, tiết mục của đoàn Sài Gòn Tân Thời có 2 điểm độc đáo. Đầu tiên đó chính là phần âm nhạc. Sài Gòn Tân Thời là đoàn đầu tiên kêu lô tô trên nền nhạc ngũ âm. Đoàn đã mời một dàn nhạc ngũ âm từ bản xứ lên để hỗ trợ cho tiết mục. Điểm độc đáo thứ 2 đó chính là sự nghiêm túc trong việc tìm hiểu và tái hiện lại những nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

Để các diễn viên vào vai nàng Mây, Thạch An và Vương gia mặc đúng trang phục truyền thống của người Khmer, đoàn đã nhờ chính người bản xứ và nghệ nhân mang trang phục từ An Giang lên Sài Gòn và giúp các diễn viên mặc vì trang phục này rất cầu kỳ và phải mất cả giờ đồng hồ để ghép từng mảnh vải, đính các phụ kiện lên, nếu không phải nghệ nhân hay người bản xứ sẽ không biết cách mặc.

Sự đầu tư này khiến cho giám khảo Vũ Hà bất ngờ và thích thú. Không chỉ đưa dàn nhạc ngũ âm, vải lãnh Mỹ A và trang phục truyền thống của An Giang lên sân khấu, Sài Gòn Tân Thời còn rất chịu chơi khi mang các đặc sản từ thốt nốt ra mời các giám khảo. Nữ giám khảo Đoan Trang rất thích thú với các món ăn đặc sản này và còn hóm hỉnh xin túi đựng mang về vì quá ngon. Với sự đầu tư của Sài Gòn Tân Thời, giám khảo Vũ Hà và Đoan Trang đã dành cho đoàn điểm tuyệt đối.

Đoàn lô tô Mạnh Quyên mang đến tiết mục Đậm đà vị muối quê hương để giới thiệu đến khán giả của Lô tô show – Gánh hát ngàn hoa những món ăn đặc sản của vùng đất Nha Trang, Khánh Hòa như: muối, khô cá hố, nem chua, các câu hò, vè, hô bài chòi và đặc biệt là hát bội Khánh Hòa…Tất cả những đặc sản đó được lồng trong câu chuyện về những thành viên của đoàn lô tô Mạnh Quyên đang chuẩn bị cho đêm diễn đặc biệt của đoàn. Mặc dù chân bị thương, đi đứng khó khăn nhưng trưởng đoàn là chị Tố Quyên vẫn quyết tâm lên sân khấu biểu diễn.

Đoàn lô tô Mạnh Quyên

Vết thương này không phải có sẵn trong kịch bản mà là vết thương thật của chị Quyên sau 10 ngày tập luyện những thế bộ của hát bội. Vì vết thương không kịp lành trước ngày quay nên chị Quyên đành đưa luôn vào kịch bản. Chị đã rang chịu đau để hoàn thành phần diễn. Và công sức của chị đã được đền đáp xứng đáng khi phần hát bội của chị cùng nghệ sĩ Hữu Tiến trong tiết mục được các giám khảo khen không thua kém các nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Giám khảo Phương Thanh: “Văn hóa cổ truyền là văn hóa gốc, dù chúng ta chạy theo xu hướng hiện đại mỗi ngày, nhưng rất dễ mài mòn nếu không đủ tư duy, cảm xúc, các bạn không chuyên nghiệp hát bội nhưng thể hiện tinh thần tuyệt vời”. Giám khảo Vũ Hà khen qua chương trình mới thấy tài năng tỏa sáng của đoàn Mạnh Quyên. NSƯT Hữu Quốc và Phương Thanh đã dùng hát bội để cho điểm và cả hai đã dành điểm tuyệt đối cho Mạnh Quyên.

Ban giám khảo cùng MC Trác Thúy Miêu

Trong đêm thi thứ 9, cả Mạnh Quyên và Sài Gòn Tân Thời đều nhận được 2 điểm 10. Số điểm của 2 giám khảo còn lại sẽ được công bố trong tập 10, cùng với phần thi của 2 đội còn lại là Phương Anh và Dòng thời gian. Tập 10 cũng là tập quyết định 2 đoàn lô tô phải dừng chân và 2 đoàn thẳng tiến vào chung kết xếp hạng. Tập 10 Lô Tô Show – Gánh hát ngàn hoa sẽ phát sóng vào lúc 21h thứ Hai ngày 25/2/2019 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long và công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất. Dẫn chương trình là MC Trác Thúy Miêu.