‘Phượng khấu’ mùa 1 – khi niềm tin phải trả bằng mạng sống

Cái chết ám ảnh giữa hồ sen, cung nữ bí ẩn xuất hiện cuối phim, những thế lực mới nơi hậu cung… ở mùa đầu tiên có thể sẽ được làm rõ tại ‘Phượng khấu’ mùa 2.

Tập phim cuối mùa 1 hé mở những tình tiết thú vị như xác chết chưa có lời giải dưới hồ sen với cây trâm cắm sâu trên ngực. Đây là cây trâm mà cung nữ bí ẩn (Khánh Vân) cầm trên tay trong cảnh cuối phim cùng đôi mắt đầy uất hận.

Ngoài ra, Hồ Ý Nhi (Đoàn Thanh Phượng) – một cung nhân tầm thường đã được Hoàng đế để mắt – rất có thể trở thành thế lực mới trong những phân đoạn tiếp theo.

Nhìn chung, một bộ phim dài tập muốn níu chân người xem cần có mở đầu thú vị, nội dung hợp lý và “cú chốt” đầy cảm xúc ở mỗi phân đoạn xuyên suốt câu chuyện. Không thể khẳng định Phượng khấu thực hiện những điều trên một cách hoàn hảo, nhưng ê-kíp làm phim đã cho thấy nhiều nỗ lực ở dự án đầy thử thách này.

Cốt truyện bám sát lịch sử

Cung nữ bí ẩn xuất hiện ở cuối phim Phượng khấu mùa 1.

Phượng khấu mùa đầu được xây dựng dựa trên một giai đoạn có thật trong triều đại nhà Nguyễn, lấy bối cảnh năm 1841 sau khi vua Minh Mạng qua đời, truyền ngôi cho Trường Khánh Công điện hạ, sau lấy tước vị là Hoàng đế Thiệu Trị (NSƯT Thành Lộc). Từ đây, sóng gió bắt đầu.

Hiệu Nguyệt phải đấu tranh để vươn mình trở thành Từ Dụ hoàng thái hậu sau này.

Cách dẫn dắt câu chuyện được đánh giá hợp lý với tâm điểm là cuộc đời của Phạm Hiệu Nguyệt (Hồng Đào). Bà là một trong những người vợ của Hoàng đế Thiệu Trị, sở hữu tính tình ôn hòa không màng phú quý địa vị, nhưng liên tục gặp nhiều biến cố trong đời.

Hồi thứ nhất khép lại khi nhiều sinh mạng phải ra đi, trong đó Hiền Phi (NSƯT Minh Trang) – người từng được tiên đế yêu thương – phải chịu bức tử. Con trai cả của bà vong mạng trên đường bị đày đi xứ. Hoàng tử Hồng Thụ chết giữa biển lửa, khiến người mẹ Đoàn Viên (NSƯT Tuyết Thu) suýt chút nữa trở thành kẻ thần trí bất ổn.

Cao trào nối tiếp cao trào

Chưa dừng lại ở đó, dù hoàng thái hậu (NSƯT Lê Thiện) đã nhổ bỏ được cái gai Hiền Phi, vẫn còn những đố kỵ mà Phương Nhậm (NSND Hồng Vân) dành cho Hiệu Nguyệt. Phương Nhậm đã dàn dựng một vở kịch đẩy Hiệu Nguyệt vào thế chia lìa với con cái, thậm chí suýt mất mạng dưới tay thích khách.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh lựa chọn dàn diễn viên gạo cội cho phim.

Ở một diễn biến khác, Ái Phi Tịnh Xuyên vươn lên chiếm thế thượng phong nhờ mang long thai, nhưng đây cũng là con dao hai lưỡi đối với sự an toàn của cô. Phương Nhậm tiếp tục mượn dao giết người, gây ra một phen sóng gió, tạo nên hồi kết cho mùa thứ nhất.

Cuối phần này, những nhân vật phản diện vẫn chưa phải nhận sự trừng trị thích đáng, đặc biệt là Phương Nhậm. Khán giả có lẽ nóng lòng chờ đón một cái kết xứng đáng dành cho vị phi tần độc ác này, nhiều khả năng ngã ngũ ở phần 2.

Dấu ấn diễn viên

Diễn xuất là điểm sáng của phim Phượng khấu, thể hiện sự đúng đắn trong việc chọn vai của ê-kíp làm phim.

NSND Hồng Vân và NSƯT Thành Lộc có những vai diễn để lại dấu ấn.

Nhân vật chính Hiệu Nguyệt được nghệ sĩ Hồng Đào vào vai tròn trịa, thể hiện sự hiền hậu từ tốn. Nhân Tuyên Hoàng thái hậu khi nhu khi cương, phù hợp với diễn xuất của NSƯT Lê Thiện. NSƯT Thành Lộc cũng để lại dấu ấn với vai hoàng đế Thiệu Trị có bản tính tốt, không hợp tranh chấp thị phi. NSND Hồng Vân vẫn giữ vững phong độ, hóa thân thành Phương Nhậm ngang tàng không trừ thủ đoạn.

Những sao trẻ vào vai hoàng tử, công chúa chưa có nhiều đất diễn, nhưng vẫn đáng được chờ đợi khi có ảnh hưởng trực tiếp tới cốt truyện và những nút thắt sau này.

Sau Phượng khấu, POPS tiếp tục bắt tay với công ty The Ocean (ê-kíp làm phim Phượng khấu) để sản xuất series hành động mới có tên Bánh bèo hữu dụng. Lần đầu tiên, Trác Thúy Miêu vào vai chính trên phim, là một bà chủ nhà hàng kiêu sa, thông minh và nữ tính.

Trác Thúy Miêu vào vai nữ chính trong series Bánh bèo hữu dụng.

Tham gia bộ phim còn có diễn viên Thanh Hoa – “đả nữ” Thanh Sói của Hai Phượng và Lê Chi Na – nữ diễn viên được khán giả yêu mến qua nhiều bộ phim truyền hình. Bánh bèo hữu dụng chính thức trình làng vào ngày 11/6 trên ứng dụng POPS.

POPS là ứng dụng giải trí miễn phí, 100% bản quyền, cung cấp nội dung giải trí đa dạng trong nước và quốc tế với nhiều chủ đề như làm đẹp, thiếu nhi, ẩm thực, du lịch, điện ảnh, hài kịch, âm nhạc, tin tức giải trí… Ứng dụng đã có mặt trên các hệ điều hành Android, iOS, website, smartTV. Độc giả có thể tải ứng dụng POPS tại đây.

https://bit.ly/POPSapp_PhuongKhau