NSƯT Vân Khánh làm giám khảo Người Kể Chuyện Tình chủ đề nhạc sĩ Minh Kỳ

“Cha đẻ” của Tình đời và Phận tơ tằm được tôn vinh trong Người Kể Chuyện Tình, NSƯT Vân Khánh thổn thức cảm xúc trên sân khấu, Thái Châu – Phương Dung bồi hồi với những kỷ niệm về nhạc sĩ Minh Kỳ.

Sau bốn đêm thi đầy cảm xúc, Người Kể Chuyện Tình tiếp nối với chủ đề nhạc sĩ Minh Kỳ – Tình đời. Trên ghế nóng chương trình, ngoài danh ca Phương Dùng và Thái Châu còn có sự góp mặt của NSƯT Vân Khánh. Cô là nghệ sĩ thành danh với dòng nhạc dân ca, quê hương. Tên tuổi của NSƯT Vân Khánh gắn liền với những ca khúc của nhạc sĩ Minh Kỳ, đặc biệt là những ca khúc mang đậm chất dân ca Huế.

Nhạc sĩ Minh Kỳ (tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Mỹ) sinh năm 1930 tại Nha Trang nhưng có nguồn gốc gia tộc tại Huế. Theo gia phả của dòng họ thuộc triều Nguyễn, nhạc sĩ Minh Kỳ là cháu đời thứ 5 của Vua Minh Mạng, có vai vế ngang hàng với vua Bảo Đại. Ông sống tại Nha Trang đến khi lập gia đình vào năm 1952. Vùng đất này là nơi để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời của nhạc sĩ Minh Kỳ.

Ngoài những bài hát về Nha Trang, Minh Kỳ rất nổi tiếng với các tác phẩm viết về cố đô Huế như: Thương về xứ Huế, Người em Vỹ Dạ, Mưa trên phố Huế, Mùa đông xứ Huế từng làm say lòng biết bao thế hệ người nghe. Những ca khúc như những giọt mưa ngắn dài, là tâm tình của một người Nha Trang viết về Huế, là những tinh hoa của âm nhạc miền Nam.NSƯT Vân Khánh

Nhắc đến Minh Kỳ phải kể đến NSƯT Vân Khánh. Với chất giọng của người con xứ Huế, vừa sang lại vừa đẹp, có thể xem Vân Khánh chính là một trong những ca sĩ hát về Huế hay nhất của Minh Kỳ. Trong vai trò giám khảo khách mời của Người Kể Chuyện Tình, NSƯT Vân Khánh chia sẻ: “Tôi rất tự hào khi được sinh ra tại Huế và hát những ca khúc do nhạc sĩ Minh Kỳ sáng tác về vùng đất này. Các tác phẩm của ông hoàn toàn phù hợp với chất giọng và tâm tư của người miền Trung như tôi”.Nói về những kỷ niệm với nhạc sĩ Minh Kỳ, danh ca Thái Châu cho biết những ngày đầu mới bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp, anh được chính cố nhạc sĩ “chọn mặt gởi vàng” cho bài hát Lần đầu lần cuối. Chính bài hát này mang tên tuổi của Thái Châu đến gần hơn với khán giả thời bấy giờ.

Cùng với dòng cảm xúc đó, danh ca Phương Dung chia sẻ lúc trước cô rất sợ nhạc sĩ Minh Kỳ vì ông khá nghiêm và ít nói. “Dù rất sợ nhưng tôi luôn thương mến và cảm xúc khi hát những bài của anh” – Danh ca Phương Dung tâm sự.

Tiếp lời Phương Dung, danh ca Thái Châu cảm thấy may mắn khi được tiếp xúc nhiều với nhạc sĩ Minh Kỳ, anh khẳng định đời sống của cố nhạc sĩ kín đáo, không ồn ào, và rất kiệm lời. Anh nói: “Tôi từng gặp anh Minh Kỳ trao đổi về ca khúc Cát bụi và học hát ca khúc sao cho cảm xúc. Tôi rất ấn tượng vì anh ấy có chất giọng đặc trưng của người Nha Trang. Tôi xem Minh Kỳ như người thầy và nhớ mãi khoảnh khắc anh ấy trầm ngâm động viên “chú ráng hát cho hay, cho tốt”. Nhờ anh mà tôi học hỏi được rất nhiều kỹ năng trong ca hát lẫn cuộc sống”. Thái Châu cho rằng các thí sinh trong đêm thi khiến anh nhớ lại hình ảnh thời trẻ đầy bỡ ngỡ khi mới bước vào nghề, lần đầu được các tác giả giao phó tác phẩm.Sáu thí sinh của chương trình cảm thấy áp lực trước đêm thì vì những ca khúc của nhạc sĩ Minh Kỳ tuy không khó hát nhưng khán giả đã nằm lòng. Hơn nữa đêm thi này cũng quyết định một thí sinh sẽ phải dừng bước. Phú Quý cho biết mặc dù sức khỏe không được tốt từ nhiều tuần nay nhưng anh vẫn đang cố gắng hết sức để tập luyện. Trong khi đó Thúy Huyền cảm thấy lo lắng và chưa biết thể hiện sao cho chính xác nhất tinh thần và cảm xúc của cố nhạc sĩ.

Những ca khúc tha thiết mang nét nhạc trong sáng, bình dị của nhạc sĩ Minh Kỳ sẽ được Người Kể Chuyện Tình giới thiệu qua những ca khúc Phận tơ tằm (Hà Thúy Anh), Trở về cát bụi (Phú Quí), Chuyện ba mùa mưa (Triệu Long), Mưa trên phố Huế (Thúy Huyền), Người em Vỹ Dạ (Nam Cường), Tình đời (Thu Trang).

Người Kể Chuyện Tình tập 5 với những bài hát của nhạc sĩ Châu Kỳ sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 21/12/2017 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.