Những tật xấu kinh điển của đàn ông sẽ ‘giết chết’ hôn nhân

 Phụ nữ rất ngại việc kết hôn với một người đàn ông gia trưởng, có tính bảo thủ. Đa phần đây đều là những tật xấu khiến hôn nhân không hạnh phúc.

Thói vũ phu

 

Không phải đàn ông nào cũng vậy, nhưng đa phần đàn ông cho rằng, vợ láo quá không nói được thì phải “dạy”. Thượng cẳng chân hạ cẳng tay quen thì trở thành vấn nạn bạo lực gia đình. Đó là điều khiến bao nhiêu mái ấm tan tành, vợ hận chồng, cha hận con.

Gia trưởng

Người đàn ông gia trưởng thường luôn muốn điều khiển cả gia đình theo ý mình. Trong bất cứ một vấn đề nào, người đàn ông có tính cách gia trưởng cũng nhất định bắt vợ phải làm theo và người vợ không được cãi ý của anh ấy. Sống lâu với người đàn ông như vậy, người phụ nữ sẽ cảm thấy mệt mỏi và thậm chí là muốn chống đối. Điều này sẽ khiến cuộc sống vợ chồng có nhiều rạn nứt và mâu thuẫn không đáng có.

Tan làm là thời gian tụ tập bạn bè

Hết giờ làm, phụ nữ về nhà tất bật với bếp núc, con cái. Đàn ông hết giờ làm là tụ tập trà đá, bia hơi với đám bạn, đến giờ cơm thì về.

Dường như đàn ông rất hiếm có tâm lý về nhà, cùng chia sẻ chuyện bếp núc, con cái cùng vợ. Đó là công việc mà trong đầu đàn ông Việt, chỉ phù hợp với phụ nữ, đàn ông đâu làm dăm ba điều đó.

Ít lãng mạn, kiệm lời khen

 

Sau khi lấy chồng, phụ nữ Việt ít được nhận hoa, quà vào những dịp đặc biệt. Đàn ông cho rằng là vợ chồng rồi sao phải vẽ chuyện như thế, ông nào có muốn làm điều đó cho vợ cũng sợ phải giấu đi kẻo đám bạn lại cười cho vì tật sợ vợ.

Thậm chí đàn ông Việt có nhiều người rất vô duyên, họ không những kiệm lời khen với phụ nữ, mà còn thẳng thắn chê bai ngoại hình trước mặt phụ nữ ví dụ như béo quá, đen quá, xấu quá… mà cho đó là sự thẳng thắn, một sự thẳng thắn đầy thô lỗ.

Chỉ trích và hạ thấp bạn đời

 

Ai cũng xấu hổ vì bị chồng chỉ trích trước mặt người khác. Nếu như anh ấy hành động khác với khi chỉ có hai người thì có nghĩa là việc chỉ trích vợ không phải bản tính của anh ấy, chỉ là anh ấy muốn khẳng định mình hơn vợ. Hãy thẳng thắn nói vấn đề này với chồng. Nếu anh ấy tiếp tục hạ thấp vợ như vậy, hãy từ chối đi bất cứ đâu với chồng. Kể cả một người đàn ông bảo thủ rồi cũng sẽ nhận ra điều đó không hề có lợi cho mình.

Ngắm người phụ nữ khác kể cả khi có vợ bên cạnh

Dán mắt vào các cô nàng trẻ đẹp, từ xa lạ đến quen biết ngay cả khi vợ của mình ngồi bên cạnh là một trong những hành động của cánh mày râu khiến chị em vô cùng bất mãn. Khi người đàn ông ngồi cạnh mình nhưng thả suy nghĩ và ánh mắt đến người phụ nữ khác, phái yếu sẽ tổn thương lòng tự trọng, ngượng ngùng với những người xung quanh.

Xem ngoại tình là chuyện bình thường

 

Đó là thực tế đáng buồn vẫn tồn tại trong tâm thức đàn ông Việt. Tôi có thêm cô bồ nhí cũng là vì nhu cầu đàn ông thôi, vợ không đủ thì tôi ra ngoài. Vẫn yêu thương vợ con, chăm lo gia đình, làm tròn trách nhiệm.

Ấy thế mà nếu đổi vai lại là người phụ nữ thì không chỉ là ông chồng, mà cả gia đình, xã hội đều sẽ tẩy chay, phê phán thậm chí không tiếc lời mạt sát “thứ đàn bà” ấy. Đàn ông ngoại tình thì được coi là bản tính, là điều hiển nhiên nên chấp nhận, còn phụ nữ thì không.

Lam Nguyệt (t/h)