Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận: “Tôi mất hơn 2 năm để phá bỏ thói quen sáng tác cũ”

Đến thời điểm hiện tại, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận là một trong những cái tên tiêu biểu nhất thị trường nhạc Việt với loạt hit của các ngôi sao hạng A.  

1

Nguyễn Hồng Thuận bắt đầu sự nghiệp sáng tác của mình từ năm 2005. Từ đó đến nay, anh đã sở hữu rất nhiều ca khúc đình đám và gặt hái được những thành công đáng kể. Hiện tại, Nguyễn Hồng Thuận đang là nhạc sĩ nhận tiền bản quyền từ Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả cao nhất Việt Nam. Với màu sắc âm nhạc riêng, các ca khúc của Nguyễn Hồng Thuận được nhiều người yêu thích và đón nhận.

 

3
Việc sáng tác cho những ca sĩ tên tuổi như Đàm Vĩnh Hưng, Lam Trường, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh… đến những ca sĩ trẻ như Hari Won, Ái Phương, Erik… đều chọn ca khúc của anh để biểu diễn trên sân khấu. Từ đó, cái tên Nguyễn Hồng Thuận trở nên quen thuộc trong các bảng xếp hạng và cả các giải thưởng âm nhạc.

Anh chia sẻ những ca khúc đình đám của anh nếu không phải những nghệ sĩ đó thể hiện thì không thể thành công như vậy: “Một ca khúc thành công trên thị trường là một tổng hợp của nhiều yếu tố: Chất lượng ca khúc, giọng ca thể hiện, music video của ca khúc, ảnh hưởng truyền thông,… Tôi hát không tệ và cũng mê hát nhưng tôi sinh ra không phải làm nghệ sĩ biểu diễn. Tôi nhận ra điều này và thật sự hài lòng với vị trí là một người đứng phía sau để góp phần thành công cho ca sĩ…”.

Nói về những thành công nhất định của mình, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận bộc bạch anh cảm thấy vui và tự hào khi những sản phẩm âm nhạc của mình đến gần hơn với khán giả. Đây cũng là niềm vui và động lực để anh tiếp tục sáng tạo ra thêm nhiều sản phẩm trong tương lai.

“Với những người làm nghề sáng tạo như tôi, việc đòi hỏi cái mới sau mỗi ngày là điều không thể tránh khỏi. Để trở lại với một loạt ca khúc đang phủ sóng như hiện tại, tôi đã phải mất hơn 2 năm để tìm tòi nghiên cứu và ‘vượt lên chính mình’ khi phá bỏ tất cả thói quen sáng tác cũ. Những ai yêu mến và nghe các sáng tác của tôi từ trước đến giờ, hẳn sẽ rất ngạc nhiên với loạt bài mới gần đây. Nó là một thể nghiệm mới hoàn toàn của tôi từ giai điệu, hòa âm và ca từ…”, Nguyễn Hồng Thuận chia sẻ.

4
Trong số những ngôi sao Nguyễn Hồng Thuận từng làm việc, Hari Won là một trong những người đồng nghiệp thân thiết của anh. Nói về cơ duyên kết hợp cùng Hari Won, anh cho biết cả hai biết nhau từ khá lâu nhưng mãi đến khi có dịp đồng hành cùng Hari trong chương trình ca nhạc từ thiện cho anh tổ chức, cả hai hiểu nhau và làm việc với nhau nhiều hơn. Nhạc sĩ 8x tiết lộ cảm nhận về Hari Won là một cô gái vui vẻ, lạc quan, luôn truyền năng lượng tích cực cho những người xung quanh. Chính vì thế, khi  làm việc cùng Hari Won, anh luôn cảm thấy dễ chịu và thoải mái.

Sau khi bắt tay Nguyễn Hồng Thuận thực hiện dự án âm nhạc mới mang tên Làm sao để yêu, cả hai tiếp tục đồng hành cùng ca khúc Là cả bầu trời.

Nói về ca khúc này, Nguyễn Hồng Thuận dí dỏm chia sẻ nội dung bài hát chính là mong ước của chính bản thân nam nhạc sĩ. “Ngay sau khi hoàn thành ca khúc ‘Là cả bầu trời’, tôi nghĩ ngay đến Hari Won. Bất giác tôi không biết những người phụ nữ họ sẽ nghĩ gì về người đàn ông khi mà ai cũng mang trên mình một trách nhiệm gia đình, cuộc sống. Thành thật, tôi mơ ước một hạnh phúc như Trấn Thành – Hari. Có vẻ như Hari cũng đồng cảm với ca khúc này, cô đã thu âm bản master một cách hoàn hảo nhất”, Nguyễn Hồng Thuận tiết lộ.

Nguyễn Hồng Thuận cho biết trong bài hát này anh có sử dụng một số cụm từ lạ trong ngôn ngữ âm nhạc nên khó khăn trong việc thu âm ca khúc đối với Hari. Tuy nhiên, Hari Won luôn nhiệt tình thử thu âm nhiều lần để có thể trình làng sản phẩm âm nhạc tốt nhất gửi đến khán giả.