Lưu Đức Khải: Một đời hào hoa, sống đơn độc một mình về già

Là nhân vật có tính cách và số phận đặc biệt, vai diễn Thập Bất Vương Gia do tài tử điện ảnh Đài Loan một thời Lưu Đức Khải thủ vai để lại nhiều dấu ấn với khán giả Việt Nam trong phim Rồng Bay Phụng Múa.

Sinh năm 1953 tại Hong Kong, Lưu Đức Khải từng là mỹ nam khiến vạn cô gái mê mệt trên màn ảnh. Xuất thân từ một gia đình làm nghệ thuật nhưng Lưu Đức Khải phải đi đường vòng, trở thành nhà báo, rồi biên kịch trước khi bước chân vào phim trường làm diễn viên. Với gương mặt đẹp như lai, ông là nam diễn viên sáng giá trong nhiều tác phẩm của được nữ văn sĩ Quỳnh Dao. Năm 1984, Lưu Đức Khải vào vai Trương Vô Kỵ và nhanh chóng được mệnh danh là “Hoàng tử tình yêu” của vạn cô gái.

Lưu Đức Khải vốn “quen mặt” khán giả Việt qua các vai diễn lãng tử và hào hoa như trong Thu thuỷ trường thiên (1980) hay Yêu nhầm (1985)… nên không ít người tỏ ra nghi ngờ về khả năng hoá thân vào vai diễn Thập Bát Vương Gia khi Lưu Đức Khải chính thức nhận lời mời trong phim Rồng Bay Phụng Múa, bộ phim đang được phát sóng tại Việt Nam lúc 13h mỗi ngày trên kênh THVL1. Bằng khả năng nhập vai xuất thần, Lưu Đức Khải đã xây dựng thành công hình ảnh một một vương gia mang đầy uy nghiêm, công tư phân mình nhưng vẫn có trong mình trái tim chung tình hiện lên một cách sống động trước mắt khán giả. Trong Phim ông có nhiều diễn xuất chung cùng nữ diễn viên Phương Hinh, xây nên chuyện tình đẹp giữa thời thế loạn.

Sự nghiệp thăng hoa là vậy nhưng đường tình yêu của Lưu Đức Khải chỉ toàn là những nỗi đắng cay. Năm 24 tuổi, anh kết hôn với Vương Cảnh Bình, khi có với nhau hai mặt con thì họ ly hôn.Chia sẻ về lý do mỗi người mỗi ngả, Lưu Đức Khải cho biết anh và người vợ cũ Vương Cảnh Bình thiếu sự cảm thông và chia sẻ. Do công việc đóng phim bận rộn, hơn nữa giờ giấc không ổn định, anh không có thời gian chăm sóc cho gia đình, lâu dần tình cảm giữa vợ chồng phai nhạt, đến lúc nhận ra điều này thì đã không thể cứu vãn.

 Sau khi chia tay người vợ đầu tiên, Lưu Đức Khải đến với Lưu Tuyết Hoa. Ngày ấy, cả hai trở thành cặp đôi đẹp nhất của làng giải trí Hoa ngữ. Ở thời điểm hai người nên duyên, danh tiếng của Lưu Đức Khải không thua kém gì Lưu Tuyết Hoa. Tuy nhiên, đến năm 1995, họ đột ngột tuyên bố chia tay, kết thúc mối tình 8 năm, nguyên nhân là hai người không hợp tính, mọi sở thích đều trái ngược nhau. Sau khi chia tay Lưu Tuyết Hoa, Đức Khải kết hôn với Gelle, cô vợ người Pháp sinh cho anh một bé trai kháu khỉnh.

Đến năm 2001, Lưu Đức Khải tuyên bố mình và Gelle đã ly thân, vì anh chuyển hướng phát triển sự nghiệp sang Trung Quốc, hai người xa mặt cách lòng thường nảy sinh mâu thuẫn. Sau ly hôn, con trai của Đức Khải theo mẹ về Pháp.

Sau hai cuộc hôn nhân đổ vỡ, ở tuổi 64, Lưu Đức Khải hiện đang sống độc thân tại Thượng Hải. Trước đây, trong các cuộc trò chuyện phỏng vấn, Lưu Đức Khải có một nguyên tắc là chỉ nói chuyện liên quan đến công việc, những thú vui trong cuộc sống, còn chuyện đời tư thì… miễn bàn. Tuy nhiên, ở tuổi ngũ tuần, anh đã cởi mở và lạc quan hơn, không ngại tâm sự về chuyện tình cảm của mình…

Trên màn ảnh, Lưu Đức Khải đã xây dựng hình tượng tiêu biểu về mẫu người đàn ông chín chắn, hoàn hảo, nhưng ngoài đời anh tự nhận mình không phải là người chồng, người cha tốt: “Thời gian tôi dành cho gia đình, cho hai con quá ít, đó là điều khiến tôi ân hận mãi”. Khi các con còn nhỏ, Lưu Đức Khải bận đóng phim suốt ngày, cha con hiếm khi gặp nhau, nên tình cảm hai con dành cho anh rất lạnh nhạt, sau này khi đã trưởng thành, các con dần hiểu và thông cảm cho cha. Nhưng, những gì đã qua không thể tìm lại, nên lúc này anh chỉ mong có thể làm việc gì đó cho các con để chúng cảm nhận được tình thương dạt dào của người cha.

Bộ phim truyền hình Đài Loan  “Rồng Bay Phụng Múa” do Tôn Thụ Bồi đạo diễn với sự tham gia của các diễn viên Phương Hinh, Lưu Đức Khải, Diệp Hoan, Ông Gia Minh… Những diễn biến gay cấn tiếp theo của bộ được phát sóng lúc 13h00 hàng ngày trên kênh THVL1.