Kiều Ngân: Văn hóa thần tượng là con dao 2 lưỡi

Tập 5 của Én vàng học đường phát sóng vào tối qua trên HTV9 là đêm thi chủ đề tình huống với thử thách dẫn đôi dành cho các thí sinh. Tình huống mà BTC đưa ra cho thí sinh được thể hiện dưới dạng kịch, do các diễn viên trẻ thể hiện như Nguyễn Anh Tú (Quán quân Cười Xuyên Việt 2016), Song Ngư (Quán quân Gương mặt điện ảnh 2018), Huỳnh Thanh Trực (Á quân 2 Gương mặt điện ảnh 2017), Huỳnh Quý, Tú Linh và đạo diễn Vũ Trần (Á quân Kịch cùng Bolero 2017).

Thí sinh Tường Vi bắt cặp cùng Uyên Phương, dẫn về chủ đề “Văn hóa thần tượng”. BTC đã cho cả 2 xem một trích đoạn kịch nói về nhóm nữ sinh cấp 3 đang thần tượng một nam ca sĩ Hàn Quốc. Nghe tin chàng ca sĩ đính hôn, 1 nữ sinh trong nhóm là Song Ngư đã đau buồn đến ngất xỉu, không thiết tha ăn uống. Mãi đến khi nghe tin chàng ca sĩ từ hôn và chuẩn bị sang Việt Nam lưu diễn, Song Ngư mới tươi tỉnh trở lại và cấp tốc cùng chúng bạn đi làm đẹp để đón thần tượng.

2. Tiet muc van hoa than tuong (34)

2. Tiet muc van hoa than tuong (59)

Tình huống chủ đề “Văn hóa thần tượng”. 

Vốn có quan điểm khác nhau về việc thần tượng người nổi tiếng, cô nữ sinh đến từ Đồng Tháp Tường Vi nói về những khía cạnh tiêu cực của những fan hâm mộ dại dột, trong khi đó Uyên Phương phản biện lại bằng lý lẽ việc hâm mộ những nghệ sĩ tài năng sẽ giúp cho các fan cố gắng học tập thật tốt, có thêm động lực trong cuộc sống cũng như niềm tin để theo đuổi đam mê của mình.

Cả 2 thống nhất với nhau quan điểm việc thần tượng một ai đó không có gì là xấu, chỉ là do một bộ phận fan hâm mộ yêu sai cách, muốn can thiệp vào cuộc sống của thần tượng. Cả 2 kết thúc bài thi khá ấn tượng bằng hình ảnh chậu hoa. Tường Vi ví thần tượng như những đóa hoa trong chậu, nếu fan muốn can thiệp và lấy những bông hoa ra khỏi chậu thì hoa sẽ héo và chết đi. Uyên Phương tiếp nối bằng việc thay vì lấy hoa ra khỏi chậu, em sẽ chăm sóc và tưới cho hoa thêm tươi tắn.

1. Phan thi cua Tuong Vi va Uyen Phuong (9)

Tường Vi và Uyên Phương tự tin trong phần phản biện.

Giám khảo Kiều Ngân cho rằng văn hóa thần tượng là con dao 2 lưỡi, khi thần tượng ai đó các fan thường hay cường điệu hóa tình yêu. Theo cô, Tường Vi và Uyên Phương chưa đưa ra những ví dụ thực tế như việc các ca sĩ Hàn qua Việt Nam, các fan hay có những hành động không được đẹp ở sân bay, cũng như cả hai cũng chưa có biện pháp về vấn đề này.

Ban giam khao (82)

Giám khảo Kiều Ngân và Phương Hiếu. 

Giám khảo Phụng Yến cho rằng nội dung của cả thí sinh tương đối tốt nhưng nhịp dẫn còn bị đều, chưa có nhấn nhá nên bị trôi. Giám khảo Phương Uyên đã hỏi thêm các thí sinh về lý do vì sao mà cả 2 ủng hộ và không ủng hộ việc thần tượng nghệ sĩ nổi tiếng. 2 thí sinh đã chia sẻ những thông tin rất sinh động, thú vị để bảo vệ quan điểm của mình. Và nữ giám khảo khá tiếc khi cả 2 đã không đưa những thông tin này vào bài dẫn.

Ban giam khao (76)

Giám khảo Phụng Yến. 

Giám khảo Phương Hiếu cho rằng 2 thí sinh chưa làm rõ được vấn đề lớn đó là văn hóa thần tượng đang bị hiểu sai về mặt tiêu cực. Sau khi nghe góp ý của các giám khảo, Tường Vi và Uyên Phương đã rút ra được những kinh nghiệm cho mình khi trình bày vấn đề cần có cái nhìn bao quát hơn.