Hồng Nhung và câu chuyện cùng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời khỏi vòng tay khán giả đến nay đã 17 năm. Gia tài ông để lại cho đời là những tác phẩm âm nhạc chất chứa nhiều nỗi niềm. Có thể nói nhạc Trịnh đi sâu vào tiềm thức nhiều thế hệ, nếu nói Khánh Ly là người đầu tiên mang “Trịnh” đến với trái tim của người yêu nhạc thì đến thế hệ của “Bống” – Hồng Nhung lại mang đến một làn gió mới làm cho nhạc Trịnh bớt u sầu, ca từ dẫu trầm lắng nhưng vẫn lạc quan và rạng ngời.

Giữa Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn có phải đơn giản chỉ là mối quan hệ đồng nghiệp?

Hồng Nhung thật là may mắn khi 10 năm cuối cùng của cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Hồng Nhung được gắn bó với anh. Anh Sơn rất ưu ái khi nói: “Cô Bống thân quá nên không biết gọi là gì”. Còn với mình, Hồng Nhung xem anh như một người bạn, một người đồng nghiệp, một người thầy và hơn cả là một người ân nhân. Tình cảm đấy Hồng Nhung mang theo như một gia tài suốt cuộc đời.

Cơ duyên nào chị gặp anh Sơn? Ấn tượng đầu tiên của chị là gì?

Cái “duyên” giữa Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn đó chính vào một dịp tình cờ tại nhà nhạc sĩ Thanh Tùng, bóng dáng người nghệ sĩ gầy vừa đi vừa đá những hạt sỏi trên đường đã khiến Hồng Nhung ấn tượng mãi. Sáng hôm sau, Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung có gặp lại nhau. Rồi từ đó trở đi hai anh em hầu như ngày nào cũng gặp nhau. Có lẽ giọng hát của mình không phải là lý do duy nhất để anh Sơn và Hồng Nhung thân thiết, mà là mối tương đồng giữa những người nghệ sĩ với nhau.

Theo chị, những người hát nhạc Trịnh phải cần có những yếu tố gì?

Bản thân anh Sơn không có giới hạn nào cho những người hát nhạc của anh. Xin hãy hát nhạc của anh bằng tình yêu không chỉ với nhạc sĩ, với tác phẩm mà còn với cuộc đời, và nếu được xin hãy hát bằng cả một sự trân trọng.

Nhạc Trịnh rất khó hát và không phải ai cũng hát được. Chị nghĩ sao về ý kiến này?

Hồng Nhung cho rằng nhạc Trịnh đơn giản về cả nhịp điệu cũng như là lời ca. Tất cả đều dễ hát và dễ nhớ, và tất nhiên không phải hoàn toàn là dễ hiểu. Bởi triết lý đời sống khá đậm nét trong từng câu từng từ anh viết ra.

Hồng Nhung còn nhớ kỷ niệm được đi với anh tới một cơ quan. Ở đó chỉ có những ca sĩ nghiệp dư nhưng anh Sơn rất hạnh phúc. Và kể cả khi họ hát sai một hai nốt anh cũng chẳng vấn đề gì. Anh thấy điều đó cũng rất dễ thương. Anh không cần sửa gì hết. Bởi anh cho rằng: “Bài hát là của tôi viết ra, còn khi mọi người hát nó là của mọi người”.

Tập tiếp theo của Trời sinh một cặp sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ 7 tuần này 31/3 trên VTV3. Trong tập này, Hồng Nhung sẽ hát một sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhân kỉ niệm 17 năm ngày mất của ông.