H’Hen Niê lan tỏa thông điệp sống lạc quan đến các bệnh nhân tan máu bẩm sinh

Tối 24/04, Hoa hậu H’Hen Niê có mặt tại Hà Nội để tham gia đêm gala “Dòng máu Lạc Hồng”, nhằm kỷ niệm 33 năm ngày Thalassemia (Tan máu bẩm sinh) thế giới 8/5. Đây là chương trình ý nghĩa hướng tới trẻ em và các bệnh nhân tan máu bẩm sinh – một căn bệnh nguy hiểm về đường máu.

Hoa Hau HHen Nie (24) (1)Chia sẻ về chương trình, H’Hen Niê cho biết dù bận rộn lịch làm việc nhưng cô vẫn nhận lời tham gia chương trình và cố gắng sắp xếp để ra Hà Nội tham dự. Cô mong muốn có thể chung tay góp phần truyền động lực sống đến các bệnh nhân kém may mắn khi gặp phải căn bệnh quái ác này vì gây suy thoái nòi giống cho một gia đình nếu không điều trị bệnh và bị di truyền gen. Vốn đặc biệt quan tâm đến trẻ em và những người kém may mắn trong xã hội, Hoa hậu H’Hen Niê vô cùng xúc động khi được gặp gỡ, giao lưu cùng các bệnh nhân tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Cô dành nhiều lời động viên, chia sẻ các câu chuyện về sự lạc quan và khâm phục ý chí, nghị lực kiên cường đấu tranh với bệnh tật của các bệnh nhân ở đây, đặc biệt là các em nhỏ.

Hoa Hau HHen Nie (30)Hoa Hau HHen Nie (33)Trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức đã công bố một nghiên cứu quan trọng về tỷ lệ mang gen căn bệnh thalassemia ở các vùng miền trên cả nước, các dân tộc thiểu số, trong đó có người dân ở khu vực Tây Nguyên. Theo nghiên cứu thực tế này, một số dân tộc tại Tây Nguyên có tỷ lệ mang gen bệnh trên 50%, cứ gặp hai người thì có một người mang gen bệnh. Nếu hai người mang gen kết hôn và sinh con với nhau thì họ có thể sinh ra em bé bị bệnh thalassemia – căn bệnh buộc bệnh nhân phải sống gắn liền với bệnh viện suốt đời. Tại Việt Nam, ước tính có hơn 12 triệu người mang gene tan máu bẩm sinh. Người bị bệnh và mang gen bệnh có ở tất cả các tỉnh, thành phố, dân tộc. Hiện nay, có hơn 20.000 người bệnh đang cần được điều trị. Mỗi năm, có thêm khoảng 8.000 trẻ sinh ra mắc bệnh, trong số này có khoảng 2.000 trẻ bị bệnh mức độ nặng, cần được điều trị cả đời.

Hoa Hau HHen Nie (34)Đêm gala là hoạt động giúp người dân được tiếp cận nhiều hơn đến những thông tin về bệnh, nhận thức về việc phòng tránh bệnh thông qua các biện pháp đơn giản, ít tốn kém; nâng cao vai trò của cả cộng đồng trong việc hạn chế và ngăn chặn bệnh.

Hoa Hau HHen Nie (3)Hoa Hau HHen Nie (6)H’Hen Niê đã gửi gắm đến các bạn trẻ, nhất là các cặp đôi đang yêu nhau và muốn tiến đến hôn nhân, cần kiểm tra sức khỏe để phòng tránh gen bệnh di truyền, mang đến một tương lai tươi sáng cho các con sau này. Đối với các trường hợp không may mắn bị bệnh, H’Hen Niê hy vọng mọi người sẽ luôn giữ vững tinh thần lạc quan, yêu đời, vì đây là liều thuốc hữu hiệu nhất giúp bệnh nhân vượt qua khó khăn.

Hoa Hau HHen Nie (2)Hoa Hau HHen Nie (1)Hoa Hau HHen Nie (11)Hoa Hau HHen Nie (43)Hoa Hau HHen Nie (59)Hoa Hau HHen Nie (45)Hoa Hau HHen Nie (46)Hoa Hau HHen Nie (51)Hoa Hau HHen Nie (47)Hoa Hau HHen Nie (50)Trước đó, H’Hen Niê đã có phần gặp gỡ và cảm ơn những người hiến máu, tình nguyện viên tại Trung tâm Máu Quốc gia. Với cô, những giọt máu cho đi là lòng nhân ái nhận lại, tạo nên điều tuyệt vời gắn kết mọi người trong một quốc gia với nhau.