Hà Thúy Anh gây sốt vì quá giống Khánh Ly

Hà Thúy Anh gây sốt vì quá giống Khánh Ly, Nam Cường chưa từng nghĩ có ngày có thể hát nhạc Trịnh, Thúy Huyền mạo hiểm làm mới đoạn kết Tuổi  đá buồn của Trịnh Công Sơn.

Người Kể Chuyện Tình tập 9 giới thiệu những bài hát cùng câu chuyện tình của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đây là đêm thi khá đặc biệt, vì nhạc Trịnh là một dòng nhạc có rất nhiều người yêu thích, không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở nước ngoài. Những bóng hồng trong cuộc đời và sáng tác của Trịnh Công Sơn sẽ được tái hiện đầy cảm xúc qua phần trình diễn của Phú Quí, Nam Cường, Thúy Huyền, Triệu Long, Hà Thúy Anh. Nghệ sĩ Chánh Tín góp mặt cùng danh ca Phương Dung và Thái Châu trên ghế nóng để kể lại những bí mật, những câu chuyện chưa từng được biết đến của người nhạc sĩ lớn trong nền âm nhạc Việt Nam.

phu_qui_1.jpg

Trong 62 năm Trịnh Công Sơn có mặt trên cõi đời, ông đã yêu day dứt, yêu đến đớn đau nhiều cô gái. Bằng những lý do khác nhau, Trịnh Công Sơn chưa bao giờ có một mối tình nào trọn vẹn. Phú Quí sẽ mở ra câu chuyện đầu tiên về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với ca khúc Thương một người. Bài hát được Trịnh Công Sơn viết vào năm 1959, tặng người con gái hát bài hát đầu tiên của mình là ca sĩ Thanh Thúy. Phú Quí tái hiện lại khung cảnh những ngày tháng Trịnh Công Sơn đang ở trọ tại Sài Gòn để đi học, đêm nào cậu học trò mê giọng ca Thanh Thúy cũng tìm đến phòng trà nữ ca sĩ cộng tác để nghe hát. Theo thời gian, hình ảnh cô ca sĩ có giọng hát như hút hồn người đã in đậm vào lòng Trịnh Công Sơn. Tuy nhiên, ông không dám thổ lộ, vì lúc đó Trịnh Công Sơn chỉ là một anh học trò nghèo, chưa phải là nhạc sĩ, lại nhút nhát, trong khi Thanh Thúy là cô ca sĩ đang nổi tiếng, mỗi đêm kẻ đón người đưa tấp nập.

phu_qui_3.jpg

Nhạc Trịnh đặc biệt khó hát, chính vì vậy Phú Quí đã nhiều đêm mất ngủ, tìm tòi nghiên cứu cách hát từ các cô chú như Khánh Ly, Ánh Tuyết, Hồng Nhung… Theo Phú Quí, nhạc Trịnh thì ai cũng có thể hát nhưng để hay và thể hiện đúng ý đồ tác giả muốn nói, muốn gửi gắm thì không hề dễ. Khi hát nhạc Trịnh, không nên cường điệu hóa mà hát một cách dung dị nhẹ nhàng, hát một cách rất đời.

thuy_huyen_1.jpg

Thúy Huyền tiếp nối bằng bài hát Tuổi đá buồn, kể về mối tình đầy kỳ lạ của cố nhạc sĩ. Nhiều người từng biết đến câu chuyện “tình chị duyên em” này của Trịnh Công Sơn. Dao Ánh là em gái của Bích Diễm, người mà Trịnh Công Sơn đã từng vương vấn nhưng không thành. Chia tay nhau, Trịnh Công Sơn đã chôn giấu tình cảm của mình qua bài hát nổi tiếng Diễm xưa. Nhưng thật bất ngờ, sau khi biết chị mình chia tay với Trịnh Công Sơn, cô em Dao Ánh đã viết thư an ủi và chia sẻ cùng anh. Trịnh Công Sơn đã viết thư trả lời và tình cảm nảy sinh bắt đầu từ đó.

thuy_huyen_2.jpg

Trong tà áo dài xanh biếc, Thúy Huyền vừa ngọt ngào vừa hoài cổ. Cô như hóa thân trọn vẹn thành người tình của Trịnh Công Sơn. Với chất giọng mùi của người chuyên hát nhạc tình, Thúy Huyền sẽ khiến khán giả thích thú khi cùng nhạc sĩ Yên Lam viết lại đoạn kết của bài Tuổi đá buồn theo một giai điệu trẻ trung hơn.

ha_thuy_anh_6.jpg

Trong số những bóng hồng đi vào nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn không có Khánh Ly, nhưng trong tất cả các ca khúc của Trịnh đều có bóng dáng của cô. Khác với Dao Ánh, thứ tình cảm Trịnh Công Sơn với Khánh Ly còn hơn cả tình yêu đôi lứa thông thường. Và mối lương duyên này đã khiến báo giới tốn hao nhiều giấy mực, khiến người đương thời tò mò, háo hức. Cho đến thời điểm hiện tại, Khánh Ly vẫn là người hát nhạc Trịnh thành công nhất. Chất giọng liêu trai, đầy tự sự và nặng ân tình của cô luôn khiến người nghe phải “nổi da gà”, mỗi khi các ca khúc do Trịnh Công Sơn sáng tác vang lên.

ha_thuy_anh_3.jpg

Qua bài hát Ru em từng ngón xuân nồng, Hà Thúy Anh sẽ tái hiện lại cuộc gặp định mệnh khi Trịnh Công Sơn gặp Khánh Ly trong hộp đêm Tulipe Rouge tại Đà Lạt. Thời gian ấy, nhiều người nói, Trịnh Công Sơn đang đắm say với giọng hát Thanh Thúy, nhưng khi nghe giọng hát Khánh Ly, ông đã bị hút hồn và tìm cách gặp cô và hát cùng nhau. Thời gian sau, Khánh Ly rời Đà Lạt xuống Sài Gòn và trở thành giọng ca chuyên hát nhạc Trịnh Công Sơn.

Để hóa thân thành Khánh Ly, Hà Thúy Anh xem rất nhiều về cách hát cũng như biểu cảm trên gương mặt của nữ danh ca. Đặc biệt, dưới bàn tay biến hóa của chuyên gia trang điểm Hồ Khanh, Hà Thúy Anh bỗng giống Khánh Ly một cách lạ kỳ. Điều này khiến tất cả mọi người đều bất ngờ.

nam_cuong_1.jpg

Nam Cường với bài hát Tình xa, tái hiện những khoảng trống trong trái tim người nhạc sĩ khi phải xa người tình Dao Ánh. Có một bóng hồng là cảm hứng để những bài tình ca ra đời, có một tiếng hát để những lời ca ấy vang xa, nhưng người nhạc sĩ đầy những lo âu về nhân thế, không ngớt dằn vặt về bản thân khi để lỡ mất người yêu thương.

nam_cuong_2.jpg

Tâm sự trong hậu trường, Nam Cường rất thần tượng Trịnh Công Sơn, những bài hát của cố nhạc sĩ anh thuộc làu nhưng chưa bao giờ dám thử: “Tôi đã nghe nhạc Trịnh từ khi còn nhỏ nhưng chưa từng nghĩ có ngày có thể hát nhạc Trịnh. Đêm thi này thực sự là thử thách nhưng cũng là cơ hội để tôi thực hiện ước mơ của mình”.

Trong những tháng ngày sống giữa miền đồi núi Bảo Lộc, cả một không gian âm nhạc mới hình thành trong Trịnh Công Sơn, sẵn sàng cho một cuộc chuyển mình đầy bất ngờ. Triệu Long sẽ kể lại giai đoạn đầy vui tươi trong các tác phẩm của Trịnh Công Sơn qua bài hát Dấu chân địa đàng. Với giọng hát đầy nội lực, đó vừa là lợi thế vừa là trở ngại cho Triệu Long nếu anh không biết tiết chế cảm xúc. Chính vì vậy nam sĩ tỏ ra khá lo lắng trước đêm thi. Anh cũng sẽ phối mới bài hát, nhằm mang lại những trải nghiệm thú vị cho người nghe.

Người Kể Chuyện Tình tập 9, chủ đề Trịnh Công Sơn – Thư tình gởi người sẽ phát sóng lúc 21h thứ 5 ngày 18/1/2018 trên THVL1. Chương trình do Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.