Giải Quán quân Người Kể Chuyện Tình giúp Tùng Lâm có động lực bước tiếp sau hơn 10 năm sống với nghề

Đoạt danh hiệu Quán quân Người Kể Chuyện Tình 2020,  Đỗ Tùng Lâm cho biết anh đã biết cách hát tình cảm, tinh tế thay vì gào thét để khán giả “nổi da gà”.

Trong đêm Chung kết 1/10 vừa qua, Tùng Lâm thể hiện hai ca khúc Một mình, Cỏ úaPhần nhạc nền được nam ca sĩ chăm chút kĩ lưỡng ở khâu hòa âm, cộng với cách hát êm dịu, trau chuốt nên đã chinh phục hoàn toàn ba giám khảo. Danh ca Thái Châu khen Tùng Lâm có giọng hát nội lực, quãng rộng, kỹ thuật xử lý nốt cao tuyệt vời, giúp Tùng Lâm thăng hoa trên sân khấu. Ngoài phần đơn ca, Tùng Lâm trình diễn bản mashup ca khúc Người tình trăm năm và Nếu em là người tình đầy mới mẻ, được Phương Dung đánh giá là “như cá gặp nước” đột phá, bùng nổ. Kết thúc đêm Chung kết với tổng điểm của hai phần thi, Tùng Lâm đạt số điểm cao nhất với 60 điểm và trở thành Quán quân của Người Kể Chuyện Tình 2020.

Liên khúc Một mình – Cỏ úa (Tùng Lâm):

Đỗ Tùng Lâm từng thí sinh nhỏ tuổi nhất trong 12 thí sinh lọt vào vòng chung kết Ngôi sao Tiếng hát truyền hình 2008. Thời điểm đó, Tùng Lâm là cậu bé 16 tuổi mới bước chân vào Sài Gòn, đạt được giải thưởng cao với giọng hát hồn nhiên, thoải mái và những suy nghĩ bồng bột.

Trên con đường hướng đến hình ảnh một nghệ sĩ đa năng vừa đóng phim, ca hát, Tùng Lâm nhận định anh thiếu may mắn khi không tìm được người đồng hành trong sự nghiệp: “Dường như may mắn của tôi dồn hết vào năm 16 tuổi. Đoạt nhiều nhiều giải thưởng nhưng tôi luôn phải tự bươn chải, cơ duyên gặp đạo diễn quay phim nhiều hơn nhạc sĩ nổi tiếng. Giải Quán quân năm 16 tuổi khiến tôi bị mất đi ý chí, chới với và không biết bản thân phải làm gì sau đó và ngủ quên trên chiến thắng. Những lời gạ gẫm, mời chào, tôi không thỏa hiệp để đánh đổi nhưng tôi bị cám dỗ với ánh hào quang mà bản thân tạo ra”.

Tuy nhiên, anh nhận định Ngôi sao Tiếng hát truyền hình “như một tấm áo” đồng hành hơn 10 năm, là bước ngoặc đầu tiên để khán giả biết đến Tùng Lâm trong âm nhạc. Đến khi đoạt Quán quân Người Kể Chuyện Tình, giải thưởng thứ 6 trong đời và là dấu mốc thứ hai cho sự trưởng thành trong âm nhạc của chàng ca sĩ Bắc Ninh. Khán giả chứng kiến một sự thay đổi rõ nét về tư duy âm nhạc với cách hát tình cảm, nhẹ nhàng nhưng tinh tế, nhiều cảm xúc. Anh cho rằng trước đây khán giả thích những ca sĩ có giọng hát khỏe, mạnh, kĩ thuật, to rõ, “nổi da gà”, còn bây giờ, khán giả lại thích những ca sĩ hát có cảm xúc hơn.

Tiết mục Giọt nắng bên thềm (Tùng Lâm):

Trên chặng đường âm nhạc, Tùng Lâm đôi lúc nản lòng nhưng qua các cuộc thi âm nhạc, anh hiểu rằng “duyên nghề” của mình chưa hết. Khi tham gia cuộc thi Hãy Nghe Tôi Hát 2019 hay Người Kể chuyện Tình 2020, Tùng Lâm gặp áp lực phải thể hiện được gu âm nhạc, giọng hát hoàn hảo và nhất là phải đoạt giải thưởng. “Tôi bị mất ngủ triền miên và suy nhược cơ thể. Đến ngày thi, tôi cảm giác như mình chỉ còn 20% năng lượng. Nhưng điều lạ lùng là khi đứng trên sân khấu, tôi hát như ma nhập. Có lẽ Tổ nghiệp phù hộ cho tôi. Những năm gần đây, tôi tham gia nhiều chương trình để đến gần khán giả và thỏa đam mê được tư duy, được hát, giám khảo nhận xét và nhận về các lời khen”Tùng Lâm bộc bạch.

Tùng Lâm dành 10 năm để trải nghiệm với nhiều dòng nhạc như: dân gian đương đại, nhạc trẻ, nhạc thính phòng…, hiện tại, anh cho rằng mình phù hợp với dòng nhạc tình nhất.

Anh thú nhận, với tư duy âm nhạc được đào tạo bài bản, anh khó tiếp cận số đông khán giả nhưng anh vẫn sẽ chọn hướng đi phù hợp: “Tôi sẽ hát dòng nhạc sang trọng, trữ tình, những bài hát nổi tiếng của hai “cây đại thụ” âm nhạc như Phạm Duy, Văn Cao. Tôi cảm thấy bản thân đã đầy chín chắn trong suy nghĩ lẫn cảm xúc âm nhạc. Với dòng nhạc kén người nghe, ca sĩ hát được dòng nhạc này mới dám tự tin ra mắt sản phẩm. Đây sẽ là hướng đi nguy hiểm nhưng xứng đáng để bản thân thử sức”. Tùng Lâm hy vọng “bàn đạp” giải thưởng Quán quân Người Kể Chuyện Tình sẽ tiếp thêm động lực để anh ra mắt những sản phẩm tiếp theo và nắm bắt nhiều cơ hội trong tương lai.