Đạo diễn Minh Tuấn dẫn đầu với tác phẩm cảm tác từ “Mùa hoa cải bên sông”

Với tác phẩm kịch “Lòng sông dậy sóng” phát sóng tối 27/8, cảm tác từ truyện ngắn Mùa hoa cải bên sông của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, đạo diễn nhỏ tuổi nhất của Kịch cùng Bolero 2018 Trần Minh Tuấn đã vươn lên dẫn đầu.

Truyện ngắn Mùa hoa cải bên sông là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, ra đời cách đây gần 30 năm. Tác phẩm từng được đạo diễn Khải Hưng chuyển thành phim Lời nguyền của dòng sông và giành được Huy chương vàng Liên hoan phim truyền hình quốc tế tại Bỉ năm 1993. Được sự đồng ý của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, trong đêm thi thứ 8 của Kịch cùng Bolero, đạo diễn Trần Minh Tuấn đã dựng lại câu chuyện đầy bi kịch của gã thương hồ Sáu Lư (Kiến An), người đàn ông quanh năm sống lênh đênh trên sông.

Giám khảo Trịnh Kim Chi cho biết cách đây 23 năm, chị cũng đã từng đóng vai Chinh trong vở kịch này. Chỉ khác là điều kiện sân khấu ngày xưa không được hoành tráng như ngày nay. Chị cảm thấy may mắn khi được xem lại vở diễn này qua cách dàn dựng của đạo diễn trẻ Minh Tuấn. Chị cũng cho biết điều khiến chị xúc động nhất là cảnh nhân vật 6 Lư nhớ về ngày xưa bị dân làng xua đuổi và cảnh đốt xác vợ được đạo diễn Minh Tuấn thực hiện thật ngay trên sân khấu bằng một loại giấy chuyên dụng. Nữ giám khảo cũng khá tiếc rẻ vì ngày xưa dù cũng muốn xử lý thật để tăng cảm xúc như Minh Tuấn nhưng điều kiện sân khấu lúc đó chưa cho phép.

Giám khảo Công Ninh chỉ tiếc là ở phân cảnh nhân vật Cát thể hiện bài hát Xin cha trên nền nhạc thu sẵn trước đó vì quá cảm xúc mà nam diễn viên đã bị trễ nhịp nên không hát theo và cảnh cuối, khi Chinh tự vẫn, người cha không nhảy xuống cứu con mình mà để 2 người con trai nhảy.

Giám khảo Đông Đào cũng như giám khảo Công Ninh và Trịnh Kim Chi đều mong muốn cái kết của tác phẩm có hậu hơn. Từ sự gợi ý của giám khảo Công Ninh, đạo diễn Minh Tuấn đã phục dựng lại phần kết của vở diễn với tình tiết hoàn toàn khác. Sau khi Chinh nhảy xuống sông tự vẫn, 2 người anh lao theo để cứu em mình và cuối cùng cả hai cũng đã cứu được Chinh. Hối hận vì suýt chút nữa giết con và cháu ngoại, ông Sáu Lư đã dùng chiếc lưỡi hái chặt đứt cột buồm, từ bỏ cuộc đời sông nước, xóa bỏ lời nguyền và hận thù năm xưa.

Nhận được nhiều lời khen của giám khảo, đạo diễn Minh Tuấn rất xúc động. Anh chia sẻ thêm,  ngoài diễn viên kì cựu Kiến An và nữ diễn viên Hồ Bích Trâm được nhiều khán giả biết đến và yêu thích thì điều làm anh hạnh phúc trong vở diễn này đó là anh đã mời lại được những người bạn học chung trường Sân khấu điện ảnh với mình ngày xưa mà hiện nay vì nhiều lý do, tất cả đều đã phải bỏ nghề. Đó là diễn viên Nam Trung (vai Cát), Hoài Sơn (vai Sỏi) và diễn viên Bá Hưng…. Đạo diễn Minh Tuấn đã rơi nước mắt khi nói về những người bạn đã nỗ lực rất nhiều để anh có được một tác phẩm ăn ý. Với tác phẩm này, đạo diễn Minh Tuấn nhận được số điểm 28,5. Đây là số điểm cao nhất trong chủ đề “Nhà là nơi…”.

Đạo diễn nữ duy nhất còn lại là Bảo Châu dự thi với tác phẩm kịch trinh thám mang tên Ngày én trở về do cô viết kịch bản và đạo diễn. Vở diễn có sự tham gia diễn xuất của diễn viên Hồng Trang, Ngân Quỳnh, Thanh Thức và Lê Vinh. Trong tác phẩm, đạo diễn Bảo Châu sử dụng 3 ca khúc Ngày én trở về (sáng tác: Nguyễn Hậu), Món quà kỷ niệm (sáng tác: Y Vân, Kim Tuấn), Ngày vui qua mau (sáng tác: Nhật Ngân, Đinh Việt Lang).

Giám khảo Công Ninh cho rằng đạo diễn Bảo Châu thiếu những ca khúc bolero cho những cảnh đắt trong tác phẩm như cảnh Én gặp lại dì Lan và lúc Én thừa nhận tình cảm với Kiệt. Giám khảo Đông Đào cho rằng ca khúc Ngày vui qua mau sử dụng cho nhân vật Tường không phù hợp. Dù nhận nhiều góp ý của giám khảo nhưng với đặc thù của thể loại kịch trinh thám, giám khảo Công Ninh đã quyết định xé luật cho đạo diễn Bảo Châu không phải phục dựng lại phần kết khác như quy định của chương trình (từ tập 7, BTC quy định sau mỗi tác phẩm, các đạo diễn sẽ phải phục dựng lại 1 phân đoạn, tình huống chưa hoàn hảo trong tác phẩm theo góp ý của BGK). Tác phẩm của đạo diễn Bảo Châu nhận được số điểm 26,5.

Đêm thi thứ 8 đã khép lại chủ đề “Nhà là nơi…”.  Dẫn đầu hiện nay là đạo diễn Minh Tuấn (28,5 điểm), đạo diễn Bảo Châu và Thái Kim Tùng cùng được 26,5 điểm và đứng cuối bảng là đạo diễn Minh Nhật với 25,75 điểm.