Đanh đá, tráo trở và dùng thủ đoạn giật chồng, Nam Thư được khen diễn xuất giỏi trong kịch phẩm Tình ly tan của đạo diễn Thái Kim Tùng

Phát sóng vào tối 3/9, tập 9 của chương trình Kịch cùng Bolero 2018 với chủ đề “Em chỉ là người đàn bà thứ 2”đã chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của 2 đạo diễnThái Kim TùngMinh Tuấn. Không nhẹ nhàng như những đêm thi trước, đạo diễn Thái Kim Tùng đã khắc họa nỗi đau của người đàn bà phải chịu cảnh chồng chung trong xã hội phong kiến, qua kịch phẩm Tình ly tan. Đạo diễn Minh Tuấn cũng gây ám ảnh cho người xem với kịch phẩm Bên trời giông tố, cảm tác từ vở Lôi Vũ nổi tiếng với mối tình loạn luân, oan nghiệt, xuất phát từ sự thối nát của một gia đình danh gia vọng tộc. Bên cạnh giám khảo xuyên suốt là NSƯT Công Ninh, đêm thicòn có sự góp mặt của giám khảo khách mời là NSND Hồng Vân và nghệ sĩ Thanh Hằng.

Kịch phẩmTình ly tan của đạo diễn Thái Kim Tùng là câu chuyện vê 1 gia đình thời phong kiến với những hủ tục đàn ông 5 thê 7 thiếp, phụ nữ phải sinh được con trai lối dõi tông đường. Hồng Văn (Bảo Anh) là con trai độc nhất của một gia đình giàu có, anh yêu và cưới Thiên Thanh (Phạm Yến) cũng là tiểu thư con nhà gia giáo. Vì thể trạng Thiên Thanh yếu nên 2 vợ chồng cưới được 5 năm mà vẫn chưa có con khiến mẹ của Văn là bà Phán (Diễm Kiều) khó chịu ra mặt. Đúng ngày giỗ chồng bà Phán,cô gái trước đây đã từng công khai theo đuổi Hồng Văn nhưng không được đáp lại là Mỹ Hạnh (Nam Thư) đã đến thăm và ra sức lấy lòng bà Phán. Hạnh cho biết cô vẫn yêu Hồng Văn và không hề câu nệ việc làm vợ nhỏ.

Đạo diễn Thái Kim Tùng

Nhận thấy Mỹ Hạnh cũng là tiểu thư con nhà gia giáo, có tướng “vượng phu ích tử”, hết mực yêu con trai mình, lại đang không ưa con dâu nên bà Phán ép con trai cưới thêm vợ nhỏ. Hồng Văn không đồng ý vì anh rất thương vợ, nhưng trước áp lực của mẹ chồng, Thiên Thanh đã cắn răng khuyên chồng lấy Mỹ Hạnh làm vợ nhỏ. Để chiếm đoạt tình cảm của Hồng Văn, Mỹ Hạnh đã dựng ra màn kịch mang thai bằng cách mua chuộc bác sĩ và người làm trong nhà. Từ khi nghe tin Mỹ Hạnh mang thai, Hồng Vănsuốt ngày dành thời gian ở bên cạnh chăm sóc cô ta.

Không thể chứng kiến cảnh chồng và vợ nhỏ âu yếm ra mặt, Thiên Thanh tủi phận và giam mình trong phòng riêng với 4 bức tường cô đơn. Cô đau khổ, nhiều lần định tự tử nhưng được người làm can ngăn. Được mẹ và chồng hết mực cưng chìu, Mỹ Hạnh được nước làm tới, bắt mọi người phải chìu chuộng và bắt Thiên Thanh phải bóp chân cho mình. Trước mặt mọi người, Mỹ Hạnh tỏ ra là cô vợ nhỏ biết điều và nhường nhịn chị cả. Tuy nhiên, khi không có ai, cô ta bộc lộ tính cách đanh đá, chua ngoa và công kích Thiên Thanh. Khi thấy mọi chuyện không ổn, đến kỳ kinh nguyệt, Mỹ Hạnh đã kiếm cớ gây sự với Thiên Thanh để Thiên Thanh xô ngã mình mà trúng bẫy.

Mỹ Hạnh đã vu oan cho Thiên Thanh đánh mình đến sẩy thai, khiến Hồng Văn và bà Phán nổi giận. Hồng Văn đã trút hết sự tức giận với những lời lẽ tuyệt tình dành cho người vợ mà anh từng yêu thương. Quá uất ức trước sự thay đổi của chồng và đau đớn cho thân phận một người vợ lớn bỗng trở thành người đàn bà thứ 2 vô hình bên chồng, Thiên Thanh đã uống thuốc độc tự tử trước mặt chồng và bà Phán. Mỹ Hạnh giả vờ tỏ ra cao cả, khóc lóc tiếc thương. Trước cái chết oan ức của cô chủ, cô người hầu đã đứng ra lật tẩy toàn bộ âm mưu của Mỹ Hạnh, từ việc có thai giả đến bộ mặt thật phía sau.

Đến lúc này, Hồng Văn mới tỉnh ngộ và hối hận vì đã không tin Thiên Thanh nhưng tất cả đã quá muộn. Mỹ Hạnh chua chát cho biếtbản thân cô cũng không có khả năng làm mẹ. Hồng Văn trút hết tội lỗi cho Mỹ Hạnh nhưng Mỹ Hạnh cho biết kẻ giết chết Thiên Thanh chínhlà Hồng Văn, bà Phán và những suy nghĩ cổ hủ. Kịch phẩm Tình ly tan kết thúc với sự tan nát của gia đình bà Phán và để lại nhiều suy ngẫm cho người xem về vị trí của những người đàn bà trong gia đình phong kiến. Dù Thiên Thanh là người vợ chính thức, được cưới hỏi linh đình hay cả khi Mỹ Hạnh dùng mọi thủ đoạn và có được sự sủng ái của gia đình chồng thì chưa bao giờ cô ta có được vị trí thứ nhất trong gia đình.

Mô típ của vở kịch không mới nhưng cảm xúc và thông điệp trong Tình ly tan của Thái Kim Tùng chưa bao giờ là cũ. Diễn xuất của các diễn viên là điều đáng khen nhất trong kịch phẩm này. Nam Thư hoàn toàn xuất sắc khi vào vai Mỹ Hạnh đanh đá và tráo trở. Lớp diễn xuất sắc nhất của Nam Thư là lúc Mỹ Hạnh liên tục thay đổi thái độ, khi thì giả vờ hiền lành, ngoan ngoãn trước mặt Thiên Thanh, khi thì dữ dằn đánh trả, rồi lại lăn ra ăn vạ…

Vào vai Thiên Thanh là nữ diễn viên Phạm Yến của nhóm nhạc kịch Buffalo. Cô đã khiến người xem xúc động với hình ảnh người vợ cam chịu trong phẫn uất. Điểm cộng thứ 2 cho đạo diễn Thái Kim Tùng đó là những ca khúc anh đưa vào khiến người xem như đứt từng đoạn ruột. Đó là các ca khúc Lâu đài tình ái, Hẹn hò, Biển tình, Đừng bỏ em một mình, Tình yêu trả lại trăng sao

NSND Hồng Vân cho rằng đạo diễn nên khai thác câu chuyện về căn bệnh của Thiên Thanh, làm rõ động cơ của Mỹ Hạnh bước chân vào ngôi nhà. Trước sự góp ý của ban giám khảo, đạo diễn Thái Kim Tùng đã phục dựng lại cái kết của kịch phẩm Tình ly tan.

Trong cái kết mới, nhân vật Thiên Thanh mắc bệnh tim. Khi bị Mỹ Hạnh vu oan và bị chồng dùng lời lẽ cay nghiệt và bóp cổ đe dọa, Thiên Thanh đã chết vì lên cơn đau tim trong vòng tay người chồng. Khi Mỹ Hạnh trở về và bị người làm tố cáo bộ mặt thật, Mỹ Hạnh cho biết cô và Thiên Thanh không thể mang thai vì Hồng Văn bị vô sinh. Cái kết này có lẽ đã dành cho nhân vật người chồng bản án thích đáng hơn.

Chương trình Kịch cùng Bolero do Đài Truyền hình Vĩnh Long và công ty truyền thông Khang phối hợp thực hiện với sự tài trợ của Bột giặt nhiệt ABA và Binky. Dẫn chương trình là Quán quân và Á quân của Kịch cùng Bolero 2017: đạo diễn Ngọc Duyên và đạo diễn Vũ Trần. Chương trình phát sóng định kỳ vào lúc 21h thứ Hai hàng tuần trên kênh THVL1.