Danh ca Thái Châu: Đàn ông càng đào hoa, càng đau khổ

Đến với chương trình “Tình ca bất hủ tập 15”, nam danh ca chuyên trị những bản tình ca làm say đắm lòng người lần đầu tiên chia sẻ về câu chuyện tình yêu dang dở của mình qua những bài hát.

Ông mở đầu cuộc trò chuyện bằng việc chia sẻ về kinh nghiệm của chính bản thân ông khi trình bày những ca khúc “thất tình”, ông nói: “Mỗi một lần hát những bản tình ca, hay những bài hát thất tình, tôi cũng phải nhập tâm và nghĩ mình chính là nhân vật đó”. Danh ca Thái Châu cho biết việc ca sĩ thể hiện một bài hát cũng giống như những môn nghệ thuật khác, bản thân người ca sĩ phải nhập vai thì khi hát họ mới thể hiện được cái hồn của ca khúc. Không chỉ đơn thuần là việc nhạc cảm nhạy bén mà còn phải đặt tâm tư của người ca sĩ vào từng ca từ.

Nói về việc người ta cho rằng Thái Châu nổi tiếng, tài hoa, lại còn là một người đàn ông đẹp trai phong độ và những người như vậy sinh ra trên đời này chỉ để hưởng hạnh phúc chứ hiếm khi nào họ đau khổ về người khác. Nghe đến đây nam danh ca liền “giãy nãy” và cho rằng điều này không đúng. “Tôi cũng đau khổ vì người khác đó thôi, tại sao lại bất công như thế?”, ông cười.

Khi được hỏi có phải phụ nữ cảm tính hơn nên sẽ chịu nhiều tổn thương hơn đàn ông,  danh ca Thái Châu khẳng định điều đó hoàn toàn không đúng: “Nhiều khi đàn ông đau khổ nhưng cố nén trong lòng”. Ông chia sẻ từ câu chuyện của chính bản thân mình, từng có những mối quan hệ và những câu chuyện khiến ông cảm thấy rất đau khổ nhưng do giấu kín trong lòng nên không ai biết được. Thậm chí ông còn thú nhận người đàn ông càng đào hoa, càng trải qua nhiều mối tình thì lại càng đau khổ nhiều hơn.

Chia sẻ về thời mới biết yêu, danh ca Thái Châu kể ông thường đến nhà bạn gái xin phép mẹ cô cho cả hai được đi chơi vì gia đình bạn gái của ông lúc đó rất khó. Nhìn lại quãng đời đã qua, nhiều người nghĩ một người tài hoa như nam danh ca, hẳn sẽ có rất nhiều những cuộc tình lãng mạn. Thế nhưng ông lại ngậm ngùi chia sẻ những cuộc tình dở dang mới là thứ chiếm đa số trong cuộc đời ông. Dẫu vậy ông cho rằng cuộc tình nào cũng vậy, sẽ đến một giai đoạn họ nhận ra mối tình nào mới là mối tình sẽ gắn bó với mình đến suốt cuộc đời. Và đến khi có thể cảm nhận được những gì mà ông trời đã sắp đặt, thì mọi thứ sẽ không còn là những cuộc tình lỡ nữa, mà người ta sẽ nhận ra hạnh phúc ngay trước mắt mình.

Nói về bài hát Mắt lệ cho người, mà theo MC Minh Đức đây là một ca khúc chất chứa sự tuyệt vọng: “Một sự mất mát lớn đến mức mà người đàn ông trong ca khúc cảm tưởng như không còn gì nữa”. Để có một phiên bản Mắt lệ cho người của Thái Châu đặc biệt ấn tượng với người nghe như thế, nam danh ca cho biết bản thân cũng từng trải qua cảm giác tuyệt vọng trong tình yêu, cảm giác “ngày tàn hơi thở” khi đánh mất người phụ nữ mình yêu. Tuy nhiên Thái Châu cho biết âm nhạc là thứ mang đến cho khán giả niềm vui và hy vọng. Vì vậy anh chọn cho mình cách thể hiện bài hát rất sầu nhưng không bi, đau khổ nhưng không ủy mị, thê lương.

Ngẫm lại cho chính bản thân mình sau ngần ấy năm và những cuộc tình dang dở, Thái Châu cho biết có những người đến với ông vì lời ca tiếng hát, có những người đơn phương yêu và theo dõi ông, là những điều khiến ông trân trọng hơn cả. Vì nhờ những người yêu ông như thế mà cái tên Thái Châu vẫn tồn tại được sau ngần ấy năm.

Bên cạnh câu chuyện về danh ca Thái Châu, Tình ca bất hủ tập 15 được phát sóng vào lúc 20h15 Chủ nhật ngày 14/4/2019 trên kênh VTV8 còn mang đến những tình khúc đầy sầu muộn trong chủ đề Những cuộc tình lỡ như: Mắt lệ cho người, Cho người tình lỡ, Kiếp nào có yêu nhau,… với phần thể hiện của những giọng ca nổi tiếng và được yêu thích: Nữ hoàng sầu muộn Giao Linh, Tiếng hát về khuya Trang Mỹ Dung, Vua nhạc sến Ngọc Sơn, Thùy Dương và Tuấn Hiệp.

Tình ca bất hủ tập 16 với chủ đề Chuyện tình nghệ sĩ sẽ được phát sóng vào lúc 20h15 Chủ nhật ngày 21/4/2019 trên kênh VTV8 sẽ mang đến các khán giả những cảm xúc vừa thân quen, vừa mới mẻ qua câu chuyện tình yêu của người nghệ sĩ. Một thứ tình yêu đẹp đẽ, đầy si mê nhưng cũng mong manh và dễ tan vỡ. Những bản tình ca đi cùng năm tháng như: Đường xưa, Khoảng cách, Suối tóc, Gửi người em gái, Tạ tình… sẽ được tái hiện một lần nữa trên sân khấu của Tình ca bất hủ qua các giọng ca lừng danh như danh ca Bảo Yến, Phương Hồng Ngọc, Quang Dũng,Thùy Dương, …đặc biệt là sự xuất hiện của ca sĩ Chung Tử Lưu với những trải lòng về chuyện tình người nghệ sĩ.