Chọn “Xa rồi mùa đông”, Võ Hạ Trâm lập kỷ lục tại Hãy Nghe Tôi Hát

Chọn ca khúc Xa rồi mùa đông để tưởng nhớ cố nhạc sĩ Nguyễn Nam, Võ Hạ Trâm bất ngờ lập kỷ lục tại Hãy Nghe Tôi Hát.

Bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Nam giúp Võ Hạ Trâm đoạt giải nhất tuần đêm thi chủ đề danh ca Thái Châu phát sóng tối 10/5. Đồng thời, nữ ca sĩ cũng lập kỷ lục tại chương trình với 4 lần đoạt giải nhất tuần trong 11 đêm thi.

Chọn thể hiện ca khúc Xa rồi mùa đông, Võ Hạ Trâm muốn được dành tặng phần dự thi cho cố nhạc sĩ Nguyễn Nam và gia đình của ông. Ca khúc từng được rất nhiều danh ca, ca sĩ thể hiện qua, trong đó, bản thu âm của danh ca Thái Châu trở nên đặc biệt được yêu thích nhất với chất giọng trữ tình vốn có của anh.

Xa rồi mùa đông phiên bản Võ Hạ Trâm nhận được nhiều sự khen ngợi của ban giám khảo. Danh ca Thái Châu nhận xét: “Trâm hát rất tình cảm, cảm xúc dạt dào. Tiết tấu này, hòa âm này là tấm thảm nhung giúp Trâm thăng hoa trong ca khúc này. Nghe Trâm hát tim của tôi nó nhói lên từng đoạn”. Danh ca Phương Dung cho rằng Võ Hạ Trâm hội tụ đủ các yếu tố để trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Trong khi đó, giám khảo khách mời Chung Tử Lưu phải thốt lên: “Võ Hạ Trâm là một ca sĩ có thực lực rất giỏi”.

Mai Quốc Việt chọn thể hiện ca khúc Bài ca người kỹ nữ của nhạc sĩ Trịnh Lâm Ngân. Đây là một ca khúc rất khó thể hiện, với một sự chất chứa nhiều tâm trạng và không hề dễ để diễn tả sự xót thương cho người kỹ nữ. Mai Quốc Việt mang đến một bản hòa âm mới mẻ cho ca khúc này. Danh ca Thái Châu đồng cảm với phần trình bày: “Phần hòa âm mới này rất hay, tạo cho người nghe cảm giác ray rứt cho số phận người kỹ nữ. Nghe Việt hát mà tim tôi như xát muối ớt”. Ca sĩ Chung Tử Lưu lại thích thú với phần dàn dựng đầy tinh tế mà Mai Quốc Việt mang lại cho đêm thi.

Nếu ở những tập đầu Như Trang bị nhiều người chỉ trích vì đã làm mới quá mức các ca khúc nhạc xưa, thì ở những tập càng về sau, nữ ca sĩ càng chọn những ca khúc an toàn với giọng hát và cách hòa âm thay đổi nhẹ nhàng khiến người nghe từ từ chấp nhận. Trong tập 11, Như Trang chọn làm mới ca khúc Bài tình ca cho em của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên. Nữ ca sĩ xuất hiện trong chiếc váy kết đầy hoa hòa cùng sân khấu đầy hoa hồng mang đến khán giả không gian âm nhạc vô cùng lãng mạn.

Lần thay đổi này giúp cô chiếm được tình cảm nơi giám khảo và khán giả. Danh ca Thái Châu tấm tắc khen ngợi giọng hát nội lực, dữ dội và đầy cảm xúc của Như Trang. Danh ca Phương Dung dành hẳn 2 điểm cho phần chuyển tông xuất sắc của nữ ca sĩ, trong khi đó, ca sĩ Chung Tử Lưu thích thú trước bản phối mới của Như Trang: “Trang đã thổi một sức sống mới vào ca khúc nhạc xưa. Anh rất thích cách em làm mới, những giai điệu đẹp này và lời nhạc của Ngô Thụy Miên sẽ thu hút giới trẻ để họ thấy rằng âm nhạc Việt Nam vẫn rất tuyệt vời”.

Với ca khúc Thuở ấy có em của nhạc sĩ Huỳnh Anh, Trần Vũ đã hòa âm lại thêm chút Jazz mang màu sắc hiện đại hơn. Danh ca Thái Châu mê mẩn trước bản hòa âm mới lạ này, tuy nhiên, anh vẫn còn nghe hơi hướng nhạc trẻ trong cách nhả chữ của Trần Vũ. Ca sĩ Chung Tử Lưu đánh giá Trần Vũ là “Một trong những người xử lý bài Thưở ấy có em đẹp nhất đối với anh”.

Sau phần thi đơn ca, 4 ca sĩ cùng bước vào phần thi song ca như ở đêm thi Bán kết 1. Như Trang và Trần Vũ hòa giọng trong ca khúc Như đã dấu yêu của nhạc sĩ Đức Huy. Tiết mục đem đến nhiều cảm xúc cho khán giả qua giọng hát và sự dàn dựng trên sân khấu. Tuy nhiên, danh ca Phương Dung chưa thật sự đã tai khi nghe cả hai thể hiện, danh ca Thái Châu tiếc nuối và chia buồn với phần dự thi chưa tốt của Như Trang và Trần Vũ.

Mai Quốc Việt và Võ Hạ Trâm chọn ca khúc Tình chết theo mùa đông của nhạc sĩ Lam Phương để thể hiện trong phần thi này. Cả hai xuất hiện như một cặp tình nhân thật tình tứ trên một sân khấu dàn dựng đẹp đẽ, sang trọng, mang đến một màn song ca mãn nhãn dành cho người xem. Ca sĩ Chung Tử Lưu cho biết anh vừa sung sướng vừa cảm động khi thưởng thức phần trình diễn của cả hai. Danh ca Thái Châu không ngần ngại bước lên sân khấu dành cho Mai Quốc Việt và Võ Hạ Trâm cái ôm chúc mừng.

Tổng điểm hai phần thi đơn ca và song ca, Võ Hạ Trâm đạt được 79,4 điểm, giành giải nhất tuần. Tổng điểm hai đêm thi thứ 10 và 11, Như Trang và Mai Quốc Việt có số điểm thấp nhất nên cả hai phải bước vào đêm thi Lội ngược vòng cùng với Cao Mỹ Kim và Nguyễn Lê Bá Thắng tranh chiếc vé duy nhất vào chung kết xếp hạng.

Bên cạnh các tiết mục dự thi, 4 ca sĩ còn hòa giọng trong ca khúc Vó ngựa trên đồi cỏ non của nhạc sĩ Giao Tiên. Ngoài ra, danh ca Thái Châu còn gởi tặng đến khán giả ca khúc Vết thù trên lưng ngựa hoang của nhạc sĩ Phạm Duy – Ngọc Chánh.

Tập 12 – Lội ngược dòng với chủ đề Đức Huy sẽ được phát sóng lúc 21 giờ thứ năm ngày 17/5 trên kênh THVL1. Hãy Nghe Tôi Hát do Đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực hiện.