Chàng trai giọng mái Đặng Minh Đức chinh phục giám khảo đề tài bảo vệ môi trường 1 cách thiết thực

Với phương châm Dám nghĩ – Dám nói – Dám làm, tập đầu tiên của Én Vàng Học Đường 2018 phát sóng vào tối 31/8 đã gây bất ngờ cho khán giả về thành tích học tập, bộ sưu tập giải thưởng, sự tự tin và cá tính của 6 thí sinh mở màn.

Điều thú vị là ngay tập đầu tiên của phiên bản mới, Én Vàng Học Đường 2018 đã cho thấy độ “chất”, sự sắc sảo của các giám khảo trẻ Liêu Hà Trinh, Tô Huỳnh Phương Hiếu, Kiều Ngân và Phương Uyên trong phần chất vấn thí sinh một cách quyết liệt.

Gần như là người đóng vai trò “chủ thớt” trên dàn ghế nóng, Liêu Hà Trinh cho biết dù rất thương các thí sinh nhưng cô không vào vai 1 huấn luyện viên luôn nở nụ cười trên môi mà sẽ có phần lạnh lùng và sắc sảo. Và cô đã làm được điều đó trong tập 1 của chương trình, thậm chí là làm quá tốt đến mức khiến 1 thí sinh sợ bị “chặt chém” nên yêu cầu cô đừng trả lời. Trái với sự lạnh lùng của giám khảo Liêu Hà Trinh, Én Vàng 2017 Kiều Ngân phù hợp với hình ảnh “giám khảo thân thiện”, ít làm khó thí sinh nhất. Kiều Ngân cho biết cô chỉ muốn mang đến sự công bằng, sự tin tưởng và sự hỗ trợ khi cần thiết cho các thí sinh. Én Bạc 2017 Phương Uyên vào vai nột người mà cô từng ước muốn được có bên cạnh lúc ở tuổi 16 -17. Có lẽ đó là một người bạn đầy tin tưởng, sẵn sàng bảo vệ bạn của mình.

Riêng giám khảo Phương Hiếu, anh kiên quyết giữ nguyên cá tính của mình trên ghế nóng, kèm theo một chút lý trí nên sẽ khắt khe, thậm chí có phần uy hiếp thí sinh. Tuy phần chất vấn của 4 giám khảo khiến nhiều thí sinh lần đầu lên sân khấu lớn bị hoảng loạn, mất bình tĩnh, song tất cả những câu hỏi của các giám khảo đều hướng về 1 mục đích chung đó là giúp các thí sinh nhỏ tuổi bật lên tinh thần quyết liệt và bổ sung thêm những ý còn thiếu, hoặc chưa thể hiện rõ ràng, để hoàn thiện bài thi cũng như qua đó sẽ phát hiện được những thí sinh có khả năng, bản lĩnh làm chủ được những sân khấu và bài dẫn của mình.

Thí sinh Phùng Phương Anh đến từ trường THPT Lê Quý Đôn dự thi với chủ đề “Tôi Tỏa Sáng”. Từ việc yêu thích tác phẩm văn học Chiếc thuyền ngoài xa và ngưỡng mộ tác giả Nguyễn Minh Châu – người đã dành cả cuộc đời để đi tìm những hạt ngọc ẩn chứa sâu bên trong của mỗi con người, Phương Anh đã chia sẻ câu chuyện về hành trình đi tìm viên ngọc trong chính bản thân mình. Sau những giây phút hùng biện và bảo vệ luận điểm của mình trước các giám khảo, Phương Anh đã rơi nước mắt vì áp lực. Giám khảo Phương Uyên đã lên sân khấu ôm động viên để nữ thí sinh kết thúc phần thi của mình bằng thông điệp: “Dù bạn là ai, sinh ra ở nơi nào, sống trong môi trường nào, dù bạn nghĩ mình là cục than hay viên ngọc trai thì bạn vẫn có thể tỏa sáng bằng chính con người, nhiệt huyết mà bạn tạo nên. Hãy tỏa sáng theo cách riêng của bạn!” Phần thi của Phương Anh nhận được số điểm 34, đứng thứ 2 trong tập 1.

Thí sinh Lê Đình Tân An đến từ Vũng Tàu dự thi với chủ đề “Là chính mình”. Tân An cho biết em từng chểnh mảng việc học vì tình cảm rồi lại sa đà vào game online, khiến điểm thi học kì môn Văn chỉ có 4,75 điểm, An nói dối bố mẹ, thầy cô để được đi chơi… Tân An đã đưa ra phép toán 1 +1 =? Thang điểm cao nhất là 2 trừ đi những khuyết điểm của em. An chấp nhận những điểm số thấp đến từ mỗi khán giả, riêng bản thân em, em chấm mình 3 điểm vì đã dám dũng cảm nói ra những khuyết điểm, những mặt trái đàng sau hình ảnh một cô nữ sinh chăm ngoan, học giỏi nức tiếng. Thông điệp mà An đưa ra là các bạn trẻ hãy dừng việc so sánh mình với người khác. Hãy là Nobita bình thường nhưng không tầm thường.

Trước phần chất vất, Tân An chọn giám khảo Liêu Hà Trinh làm người bảo vệ cho mình. Giám khảo Kiều Ngân cho rằng những điều mà Tân An đưa ra không phải là khuyết điểm mà chỉ là những sai lầm nhất thời của tuổi trẻ và cô bé có thể sửa được khi nhận ra điều đó. Giám khảo Phương Uyên thì cho rằng câu khẩu hiệu “Be yourself – Là chính mình” mà Tân An đưa ra có vẻ sáo rỗng và cô đưa ra câu khẩu hiệu mới: “be the best version of yourself – Hãy là phiên bản tốt nhất của mình”. Giám khảo Liêu Hà Trinh cho rằng không có điều gì là nhất cả nên cô khuyên thí sinh của mình “Hãy là phiên bản tốt hơn của chính mình” là được.

Thí sinh Trương Minh Phát đến từ trường THPT Tân Bình (Q.Tân Phú – TP.HCM), dự thi với chủ đề khá khó Công bằng và bình đẳng. Là thí sinh nhỏ tuổi nhất của cuộc thi và vừa mới lên lớp 10, song Minh Phát vẫn khá tự tin trong phần tranh biện. Minh Phát đưa thông tin về việc sửa điểm ở Hà Giang và đặt câu hỏi cho 2 giám khảo Phương Uyên và Liêu Hà Trinh liệu cả hai sẽ có thái độ như thế nào khi có con em rơi vào hoàn cảnh phải đối mặt với việc này? Sau khi đặt câu hỏi, Minh Phát lại yêu cầu giám khảo Liêu Hà Trinh đừng trả lời mà hãy để mình trả lời thay vì em rất sợ bị nữ giám khảo trả lời chặt chém.

Lời yêu cầu đáng yêu của Minh Phát khiến giám khảo Liêu Hà Trinh không nhịn được cười. Minh Phát nhìn nhận mọi thứ với một tinh thần lạc quan và tích cực. Em cho rằng nếu tất cả mọi người hoàn thành tốt nhất có thể những nghĩa vụ của mình, ý thức được những giá trị chân thiện mỹ thì đó đã là công bằng và bình đẳng. Minh Phát đã lựa chọn giám khảo Liêu Hà Trinh làm người bảo vệ cho mình. Mặc dù khá căng thẳng trước những câu hỏi của giám khảo nhưng Minh Phát khá tự tin về phần giao tiếp. Minh Phát nhận được số điểm 33.

Thí sinh Trần Bảo Nhân đến từ Quảng Trị và là thí sinh ở xa nhất. Bảo Nhân hùng biện về chủ đề Hào sảng trong văn hóa của người Sài Gòn. Thông điệp của Bảo Nhân đó là hãy hào sảng cho nhau những nụ cười, sự chia sẻ, tinh thần cho đi mà không suy nghĩ. Lợi thế cũng như nét đặc biệt của Bảo Nhân đó là giọng nói địa phương trầm ấm, ngọt ngào, gây ấn tượng với các giám khảo. Tuy nhiên, trong phần hùng biện với các giám khảo, Bảo Nhân còn khá rụt rè nên người bảo vệ của em là giám khảo Phương Hiếu đã phải “chống đỡ” khá căng với 3 MC nữ xoay quanh việc nếu cho đi mà không cần biết liệu sự giúp đỡ của mình có thật sự thay đổi được gì hay không mà chỉ cần cảm giác hạnh phúc của bản thân thì có phải ích kỷ. Giám khảo Phương Hiếu bảo vệ quan điểm của mình hãy cứ cho đi trước mà không cần phải suy nghĩ gì cả vì nếu đã suy nghĩ thì không còn là hào sảng. Phần thi của Bảo Nhân nhận được số điểm 30,75, thấp nhất trong tập 1.

Thí sinh Võ Phan Như Bình đến từ trường THPT Trưng Vương (TP.HCM). Như Bình đang là cộng tác viên cho Đài truyền hình TP.HCM, Đài phát thanh truyền hình Bình Phước và dẫn rất nhiều chương trình. Đây là một lợi thế nhưng cũng là 1 bất lợi cho Như Bình bởi em rất dễ bị rập khuôn với hình ảnh quen thuộc của mình. Như Bình muốn mang đến một hình ảnh mới nhưng lại gặp khó khăn với chủ đề mình chọn đó là “Đối diện với thất bại”. Kiều Ngân chia sẻ mình cũng từng gặp rất nhiều thất bại, cũng từng có cảm giác sợ hãi như Như Bình khi đứng ở cầu thang của sân khấu, cũng thất bại trong chương trình truyền hình trực tiếp, trên sàn catwalk…

Chính vì điều đó, cô đồng cảm được với sự cố của Như Bình trong đêm thi đầu tiên. Và Như Bình cũng rất vui khi chọn Kiều Ngân làm người bảo vệ cho mình. Mặc dù bị các giám khảo đưa vào tình huống khá căng thẳng, song Như Bình vẫn đạt được số điểm khá cao là 34 điểm.