Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc: “Cạnh tranh với các nghệ sĩ khác là điều không nên”

Lần đầu tiên tham gia gameshow âm nhạc Nhạc hội song ca mùa 2, Ưng Hoàng Phúc tâm sự rằng, với những bạn trẻ đang đứng trên sân khấu của chương trình, anh tìm thấy được chính mình của 18 năm về trước.

Sau liveshow kỉ niệm 18 năm ca hát, Ưng Hoàng Phúc đã cho phép bản thân của mình nhìn lại chặng đường “kết duyên” cùng âm nhạc từ thuở chập chững vào nghề cho đến khoảnh khắc bước qua thời vàng son của sự nghiệp. Anh tâm sự rằng, với bản thân anh không có sự cạnh tranh với các đồng nghiệp, nghệ sĩ trẻ mà luôn muốn đồng hành và thắp lên ngọn lửa đam mê cho những bạn trẻ có chung niềm đam mê.

Sau liveshow kỉ niệm 18 năm ca hát, anh được khán giả ủng hộ nhiệt tình khi thể hiện lại những ca khúc gắn liền với kỉ niệm của họ. Mới đây, trong Nhạc hội song ca mùa 2, anh cũng mang ca khúc “Anh không muốn bất công với em”, từng hát chung với HAT trên sân khấu. Anh có thể chia sẻ về ca khúc này cũng như lý do mà anh lựa chọn?

Bài hát “Anh không muốn bất công với em” được Phúc trình diễn trong liveshow kỉ niệm 18 năm ca hát của mình ở Hà Nội. Sau đó, khi tung lên YouTube thì được rất nhiều người yêu thích, nên Phúc cũng muốn mang ca khúc này đến với Nhạc hội song ca mùa 2 để gợi nhớ cho khán giả truyền hình về những kỉ niệm của ca khúc bất hủ này trong lòng người hâm mộ. Và bên cạnh đó, ca khúc này khá phù hợp với chất giọng của thí sinh nữ trong đội của Phúc nên đó sẽ là một thế mạnh khi mang lên sân khấu. Đúng như dự đoán, mọi người đã dành nhiều lời khen cho bạn ấy và chính Phúc cũng thấy tự hào về phần thi của đội mình trong tập 6 của Nhạc hội song ca mùa 2.

Là thần tượng của rất nhiều thế hệ, đặc biệt là khán giả 8x, 9x đời đầu. Chính vì thế, nhiều người cho rằng anh có lợi thế khi đóng vai trò là người truyền lửa cho các thí sinh, ca sĩ trẻ. Anh nghĩ sao về điều này?

Là thần tượng của giới trẻ thế hệ 8x, 9x thì Phúc cũng muốn bản thân mình là một người đàn anh đi trước phải có trách nhiệm tiếp lửa cho các em, để các em có một sân chơi bổ ích trong âm nhạc cũng như phát triển tài năng của mình. Phúc nghĩ là mình cũng hòa vào không khí của chương trình để cố gắng làm sao đồng hành với các bạn thí sinh như những người đồng nghiệp trên sân khấu chứ không hề có khoảng cách giữa thần tượng và thí sinh.

Lần đầu tham gia Nhạc hội song ca trong mùa 2 nhưng Ưng Hoàng Phúc và thí sinh trong đội đã giành giải thưởng nhất tuần khi vượt qua Hải Yến Idol. Tuy nhiên, một số khán giả cho rằng, anh được ưu ái vì có nhiều fan hâm mộ. Anh nghĩ sao về nhận định này?

Đây là lần đầu tiên Phúc tham gia chương trình Nhạc hội song ca mùa 2. Phúc không nghĩ rằng đến với cuộc thi mình sẽ thi thố, hay cạnh tranh quyết liệt mà chỉ muốn giao lưu, gặp gỡ các bạn trẻ có niềm đam mê âm nhạc, và xem đây như một sân chơi bổ ích giữa mình và các bạn.

Hoặc với những ca sĩ tham chương trình cũng vậy, đó là những đồng nghiệp, là những người em mà Phúc không gặp đã lâu. Vì thế đến với chương trình giống như một bữa tiệc âm nhạc dành cho mọi người. Phúc không quan trọng lắm về việc mình đứng ở vị trí nào mà chỉ cần khán giả trong chương trình xem những phần thi thú vị nhất của các ca sĩ và thí sinh trong đội.

Còn về việc được ưu ái, Phúc nghĩ đó là một phần, nhưng khán giả bây giờ thị hiếu âm nhạc tốt lắm, họ sẽ công tâm với tất cả, không riêng gì thần tượng hay không. Chính vì thế mà đôi khi họ lại khắt khe với Phúc hơn chứ không phải là ưu ái đâu (Cười). Nếu Phúc hát không tốt, khán giả cho điểm thấp là chuyện rất bình thường.

Xuất hiện trong game show lần này, anh không những khiến Thanh Duy, Lê Lộc, Diệu Nhi vô cùng phấn khích mà còn tiết lộ Ưng Hoàng Phúc là thần tượng của họ. Đặc biệt, Thanh Duy còn chia sẻ thuộc hết bài hát của anh. Anh cảm thấy như thế nào về sự yêu mến của các nghệ sĩ trẻ dành cho mình?

Thanh Duy hay Diệu Nhi và các bạn nghệ sĩ trẻ khác trong chương trình hầu hết là những đàn em lứa sau này, Phúc nghĩ là các bạn chắc cũng đã từng nghe qua các ca khúc trước đây của Phúc. Trong đó, có những ca khúc mà các bạn thích nên dù trưởng thành trong con đường âm nhạc của riêng họ nhưng các bạn vẫn còn nhớ lại bài hát mà các bạn đã từng nghe, từng học hỏi từ các đàn anh của mình. Thật sự, Phúc cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì góp vào đó một phần đam mê của các bạn ca sĩ, nghệ sĩ trẻ. Và chắc chắn là Phúc sẽ luôn đồng hành cùng các bạn trẻ nào có đam mê, yêu âm nhạc như Phúc đã từng yêu 18 năm về trước.

So với trước đây, có vẻ bây giờ anh không ra nhiều bài hát, và những bài hát của anh dù được ủng hộ của khán giả nhưng vẫn chưa có bản hit thật sự như “Thà rằng như thế”… Anh có cảm thấy áp lực về việc này không? Có phải thị trường âm nhạc hiện nay có quá nhiều ca sĩ nên khiến sự cạnh tranh khốc liệt hơn rất nhiều?

Thị trường âm nhạc ở thời điểm nào cũng có sự cạnh tranh, có sự khốc liệt nên quan trọng là mình có bị cuốn vào dòng chảy đó hay không. Mục tiêu và đích đến của mình sẽ ảnh hưởng đến những gì mà mình tính toán trước. Trong âm nhạc, đối với Phúc, Phúc hát vì niềm đam mê quá lớn nên Phúc không quan trọng lắm ở việc rằng thời điểm nào mình cũng phải cạnh tranh mà chỉ nghĩ là bản thân phải làm hết sức mình và cạnh tranh với chính bản thân mình. Đối với Phúc đối thủ lớn nhất của mình, không ai khác ngoài bản thân mình cả. Đó mới là điều mà nghệ sĩ cần phải chú trọng, chứ cạnh tranh với các nghệ sĩ khác đó là điều không hay. Phúc xem đó như là cách mà Phúc thể hiện sự tôn trọng đối với khán giả. Có lẽ vì thế mà trong suốt mười mấy năm qua Phúc vẫn luôn được khán giả yêu mến và gắn bó.

Phúc không ra nhiều bài hát nhưng ở mỗi thời điểm, các bài hát của Phúc đều có sức hút riêng và có lượng khán giả yêu mến nhất định. Chính vì thế mà trong suốt sự nghiệp ca hát của mình, Phúc luôn giữ vững phong độ để phục vụ cho những khán giả của mình tốt nhất trong những khoảng thời gian khác nhau. Phúc vẫn luôn chạy bền bỉ trên con đường âm nhạc của mình ở hiện tại và tương lai cũng như thế.

Với Nhạc hội song ca mùa 2, là sân chơi cho các nghệ sĩ, thí sinh trẻ tuổi, so với trước đây những thế hệ ca sĩ như anh thì không có nhiều cơ hội tham gia các chương trình như vậy. Theo anh, việc những sân chơi như thế này có phải là đòn bẩy để giúp nghệ sĩ thành công hơn?

Ở thời điểm hiện tại, các bạn trẻ đã có nhiều sân chơi âm nhạc hơn. Mỗi sân chơi đều mang lại một màu sắc riêng, và chương trình Nhạc hội song ca mùa 2 cũng là một sân chơi để các bạn có thể thỏa mãn niềm đam mê. Đối với những bạn có ý định gắn bó với âm nhạc thì đây là một cơ hội tốt mà các bạn không nên bỏ qua. Bởi khi tham gia chương trình, các bạn có thể cùng hát, cùng trò chuyện và học hỏi những thần tượng, ca sĩ gạo cội, những thế hệ ca sĩ đàn anh, đàn chị đi trước… Đó là điều mà Phúc thấy ở Nhạc hội song ca mùa 2 đang làm rất tốt. Phúc hi vọng rằng các bạn trẻ sẽ giữ vững được đam mê và theo đuổi nó không chỉ trong sân chơi âm nhạc này mà còn chặng đường về sau nữa.

Sau đêm thi đầu tiên, anh và thí sinh đội mình đã có chiến lược gì cho các đêm thi tiếp theo để giữ vững “ghế vàng”? Có phải là một ca khúc hit khác trước đây của anh không?

Đến với đêm thi thứ hai Phúc sẽ lựa chọn một ca khúc khác, không phải là sở trường của mình, cũng không phải là ca khúc hit của Phúc trước đây. Mà đó là một ca khúc trữ tình, được phối theo phong cách bolero, giai điệu sâu lắng và dễ đi vào lòng người. Bản thân Phúc là người thích chinh phục những điều mới lạ, và thí sinh trong đội Phúc cũng vậy. Chính vì thế, hai anh em mới quyết định thay đổi, một mặt để tạo nên sự khác biệt, mặt khác để chứng minh cho mọi người thấy rằng đội của Phúc không chỉ hát được nhạc trẻ mà còn nhiều thể loại khác nữa.

Quyết định lựa chọn một ca khúc bolero cho phần thi tiếp theo trên sân khấu Nhạc hội song ca mùa 2, nhưng đây không phải thế mạnh của Ưng Hoàng Phúc. Anh có áp lực về điều này không?

Trong âm nhạc luôn đòi hỏi những gam màu mới, đó là cách chúng ta tôn trọng khán giả. Chính vì thế chọn dòng nhạc bolero cũng là một cách gây bất ngờ cho khán giả của đội Ưng Hoàng Phúc. Có thể đó không phải là thế mạnh, cũng không phải là những ca khúc sở trường được Phúc thể hiện thành công trước đây, nhưng nó lại thuộc thế mạnh của thí sinh trong đội Phúc. Mà sân chơi này là sân chơi của các bạn trẻ, nghệ sĩ chỉ đóng góp một phần để giúp các em có thêm tự tin, thành công là ở chính các bạn nên Phúc cũng không áp lực khi lựa chọn dòng nhạc không phải sở trường với mình. Phúc luôn ưu tiên những gì tốt nhất cho các bạn.

Xin cảm ơn anh!

Tập 7 của Nhạc hội song ca mùa 2 sẽ được phát sóng lúc 19:00 ngày 27-05-2018 trên kênh HTV7.