Trước làn sóng bùng nổ phim chiếu mạng, Huỳnh Lập trải lòng về xu hướng làm Web Drama

Là một trong những nghệ sĩ trẻ đi đầu trong làn sóng web drama ở Việt Nam, Huỳnh Lập cho biết làm web drama tưởng dễ mà không dễ, nhất là trong thời đại khán giả đang ngày càng kĩ tính như ngày nay.

Nói về web drama ở Việt Nam, Ai chết giơ tay của Huỳnh Lập có lẽ sẽ luôn là tác phẩm được nhắc đến đầu tiên trong đầu của nhiều khán giả Việt. Sản phẩm độc đáo, câu chuyện ấn tượng, sản xuất công phu và chỉn chu trong từng khâu nhỏ, Ai chết giơ tay đã thực sự chinh phục được công chúng và giúp cho Huỳnh Lập ngày càng được nhiều người yêu mến hơn nhờ tài năng và sự sáng tạo của mình.

Vậy, trước “làn sóng” web drama đang ngày một dâng cao ở Việt Nam như hiện nay, Huỳnh Lập nghĩ gì và liệu anh có sợ rằng một ngày nào đó xu hướng này thoái trào khi đã có quá nhiều người tham gia?

truoc lan song bung no phim chieu mang huynh lap trai long ve xu huong lam web drama
Dù là phim được trình chiếu miễn phí nhưng Huỳnh Lập cho biết, bản thân web drama cũng có những tiêu chuẩn và đòi hỏi nhất định chứ không chỉ đơn thuần là cầm máy quay lên, chia nhỏ các cảnh quay của một phim thành nhiều tập rồi đăng tải lên YouTube là thành web drama. Một web drama chất lượng bao giờ cũng đòi hỏi phải có được nội dung, câu chuyện hấp dẫn, mới lạ và phải thuyết phục thì khán giả mới ủng hộ và quan tâm theo dõi.Huỳnh Lập chia sẻ, để nói cho rõ, thì web drama chính là một hình thức nghệ thuật điện ảnh nhiều tập. Nếu phim truyền hình là những tác phẩm được làm ra để công chiếu trên màn ảnh nhỏ ti-vi, phim chiếu rạp được công chiếu đầu tiên ở các rạp chiếu phim thì web drama lại chính là các sản phẩm được làm ra để phát sóng đầu tiên trên môi trường Internet, giúp cho các khán giả có được sự thuận tiện nhất trong việc thưởng thức web drama.

truoc lan song bung no phim chieu mang huynh lap trai long ve xu huong lam web drama
Làm phim web drama ở Việt Nam hiện tại khá thoải mái về mặt sáng tạo, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là “mình muốn làm gì thì làm”, mà ngược lại, càng tự do càng phải cẩn trọng. Huỳnh Lập cho biết thông thường, trước khi bắt tay vào làm sản phẩm web drama nào anh cũng đều cân nhắc và lựa chọn rất cẩn thận về mặt hình ảnh, ý đồ, làm sao để mọi thứ luôn giữ ở mức vừa phải, có táo bạo nhưng vẫn cần giữ chuẩn mực và đặc biệt là không cổ xúy cho những thứ tiêu cực, quá bạo lực hoặc quá khiêu khích dễ khiến khán giả khó chịu.Bên cạnh đó, còn một yếu tố nữa cũng cực kì quan trọng trong việc thực hiện web drama mà một nghệ sĩ trẻ như Huỳnh Lập luôn đề cao hàng đầu, đó chính là làm sao để sản phẩm có được sự phù hợp về mặt văn hóa, tâm lí với khán giả đại chúng, đặc biệt là khán giả Việt Nam.

truoc lan song bung no phim chieu mang huynh lap trai long ve xu huong lam web drama
Là một trong những người trẻ tiên phong và thành công trong lĩnh vực làm web drama, Huỳnh Lập cho biết anh thực sự không sợ rằng rồi đến một ngày xu hướng này sẽ thoái trào.“Web drama là thể loại có mở đầu và có kết thúc, tình huống và nhiều uẩn khúc sẽ được giải quyết sau nhiều tập và cho ra một cái kết mỹ mãn. Điều khó nhất ở web drama trên mạng xã hội là giữ chân người xem đến những tập cuối cùng, nếu như bạn làm một bộ phim người xem chỉ xem 1-2 tập rồi chán thì Lập xem đó là web drama thất bại”, Huỳnh Lập nhấn mạnh.

truoc lan song bung no phim chieu mang huynh lap trai long ve xu huong lam web drama
Với Huỳnh Lập, là một người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và sáng tạo, anh luôn tin rằng thử thách bản thân với những điều mới mẻ luôn luôn là điều cần thiết. Thế nên, dù năm 2018 sắp qua có là một năm “hơi bị nhiều” áp lực với các dự án dồn dập và dày đặc, Huỳnh Lập vẫn rất sung sức và nỗ lực hết mình. Những lúc thấy quá căng thẳng, Huỳnh Lập cho biết anh chọn cách đi tập thể dục, xem phim hay đi dạo phố cùng bạn bè đề khơi cảm hứng, giúp bản thân mình nảy ra thêm nhiều ý tưởng mới.Kì thực, bất cứ một làn sóng văn hóa nào cũng sẽ có lúc bão hòa và đi qua thời hoàng kim, tuy nhiên, điều quan trọng là mình có năng lực, có tư duy và có đam mê, khi đó chỉ cần khán giả vẫn còn quan tâm, yêu mến và bản thân mình còn ý tưởng thì sẽ không sợ bị đào thải.

truoc lan song bung no phim chieu mang huynh lap trai long ve xu huong lam web drama
Còn với năm nay, ở thời điểm hiện tại, Huỳnh Lập tiếp tục được đề cử trong giải thưởng Mai vàng ở hạng mục Diễn viên sân khấu, Nam diễn viên điện ảnh, Nghệ sĩ hài. Giải thưởng Ngôi sao xanh với hạng mục Phim chiếu mạng (web drama) được yêu thích nhất qua bộ phim Ai chết giơ tay.Nam đạo diễn trẻ bật mí, còn nhớ, cách đây 1 năm, khi kết thúc năm 2017, anh đã rất hạnh phúc khi nhận được giải thưởng Ngôi sao xanh với hạng mục Nam diễn viên triển vọng, và giải thưởng Cánh diều vàng với hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc, tiếp theo đó là 2 năm liên tiếp nhận giải thưởng Nghệ sĩ của năm từ hội LGBTIQ. Đó chính là động lực rất lớn giúp Huỳnh Lập tự tin hơn trên con đường làm nghệ thuật.

truoc lan song bung no phim chieu mang huynh lap trai long ve xu huong lam web drama
Ngoài ra, anh Huỳnh Lập rất cảm kích khán giả, người hâm mộ và các nhà chuyên môn đã quan tâm cũng như ghi nhận sự nỗ lực của chính mình cho làng giải trí Việt. Huỳnh Lập tự hào và tin rằng tất cả các sản phẩm của anh đều xuất phát từ trái tim, sự nhiệt huyết và lòng đam mê nên miễn khi nào khán giả còn ủng hộ, Huỳnh Lập sẽ còn tiếp tục cống hiến hết sức mìnhBên cạnh đó với 4 đề cử của giải WeChoice với những hạng mục Web drama được yêu thích nhất; Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật; Tiếng lóng được giới trẻ yêu thích; Nhân vật truyền cảm hứng.