Ra mắt tình thư Chuyện tình không tên – Vũ Thành An

Chuyện tình không tên là một món quà nhỏ nhạc sĩ Vũ Thành An gửi đến những người yêu nhạc, yêu Những bài không tên từ xưa đến nay. Với hình thức là những cánh thư gửi người xưa, Chuyện tình không tên viết về những bóng hồng, những câu chuyện đã tạo cảm hứng cho các sáng tác của Vũ Thành An nói chung và cho hơn 50 bài tình ca không tên nói riêng của ông.

Chương trình Những bài không tên cho những Chuyện tình không tên do Phương Nam Book tổ chức vào 18g ngày 03/08/2017 tại Bookcafe Phương Nam Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty Sách Phương Nam ủng hộ 5% doanh thu sách Chuyện tình không tên đến quỹ từ thiện Teresa, Inc Việt Nam do nhạc sĩ Vũ Thành An làm Chủ tịch và điều hành hoạt động. Teresa, Inc là quỹ từ thiện phát gạo cho người nghèo, người già neo đơn.

Khối tình không tên

Khi nghe những bản nhạc, đọc những vần thơ, người ta thường tò mò về hoàn cảnh sáng tác cũng như những bóng hồng để lại dấu ấn trong cuộc đời của người nghệ sĩ và trong các tác phẩm của họ. Cuộc đời của nhạc sĩ Vũ Thành An cũng có những bóng hồng là người yêu, là em gái, bạn gái, là vợ. Họ mang đến hạnh phúc, nỗi đau và nguồn cảm hứng bất tận để tạo nên tên tuổi nhạc sĩ Vũ Thành An với những tình khúc làm say đắm lòng người.

Với trái tim của một người đã trải qua bao thăng trầm trong cuộc sống, thấu hiểu mọi cung bậc cảm xúc khi yêu, Vũ Thành An nhìn những chuyện đã qua bằng một trái tim đa tình, đa cảm nhất. Ông dành cho những người yêu của mình những lời tỏ bày cuối đời chân thành nhất, tình cảm nhất. Nghe những bản nhạc của Vũ Thành An, có lẽ đa phần các thính giả sẽ đoán chắc rằng với đời sống tình cảm phần nhiều là những đắng cay, đớn đau, ông sẽ viết những lời văn đầy oán than, não lòng. Nhưng không! Trái tim người nghệ sĩ với vô vàn vết thương đó vẫn thủy chung cất lên những tiếng nói ngọt ngào và chan chứa yêu thương với đời, với người.

Trong Tình thư thứ tư ông gửi tặng cho người yêu được ông ví như một tia nắng ấm cuối Đông, sưởi ấm tim ông vào những năm 67 và cũng chính là người con gái ông nhắc đến trong Bài không tên số 2:

Đời một người con gái

Ước mơ đã nhiều

Trời cho không được mấy

Đến khi lấy chồng

Chỉ còn mối tình mang theo.

Khi đi đến bên kia con dốc của đời người, những lời ông muốn nhắn gửi và cũng chính là tiếng lòng của ông đó là hãy trân trọng và gìn giữ tình cảm của cha mẹ, anh chị em, của những người bạn, người yêu đi qua đời mình, bỏ hết tất thảy mọi hờn giận, oán ghét, chỉ giữ lấy những kí ức, những tình cảm ngọt ngào nhất, lãng mạn nhất, trong trẻo và nên thơ. Những tình yêu, tình thương chúng ta có được trong đời là những ân huệ quý báu, hãy chắt chiu và gom góp lại thành một khối tình, khối tình càng lớn càng khiến con người ta bay xa bay cao, thanh thản tâm hồn. Và ta thấy tâm thế này của nhạc sĩ thể hiện qua từng câu chữ. Vũ Thành An luôn dành những từ ngữ tốt đẹp nhất, những lời cảm ơn chân thành nhất, chỉ tả và kể những kỉ niệm đẹp nhất khi bên nhau. Ông biết ơn những người yêu, người em gái, người vợ,. . . đã đến bên mình, khắc ghi trong tim tất cả những ký ức đẹp nhất về họ.

Vũ Thành An đã yêu, đã thương quý những đóa hồng trên tay mình sâu đậm và chân thành đến độ nào mới có thể ghi nhớ hết thảy kỷ niệm đẹp về từng Em trong suốt đời mình. Từ  thuở còn là cậu trai trẻ non nớt tuổi 17, mãi cho đến những năm tháng xế chiều, trải qua bao biến cố trong đời, giờ đây, Vũ Thành An hồi tưởng lại và viết xuống những cánh thư thắm thiết tựa như mọi chuyện chỉ mới vừa xảy ra. Tình cảm ông dành cho những người yêu trước sau vẫn luôn vậy, nồng cháy, mãnh liệt lại thuần khiết, trong sáng, không vượt ra ngoài vòng lễ giáo.

Những giai thoại, những đồn đoán xung quanh đời sống tình cảm của ông có cả những lời hay và không hay. Vậy nên, dù đã ở vào độ tuổi “tri thiên mệnh” từ lâu, Vũ Thành An viết tùy bút Chuyện tình không tên như một cuốn hồi kí về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của mình để kể cho tường minh, như một lời tạ từ gói trọn trái tim ông và với tất cả sự chân thành, tôn trọng nhất dành cho những hồi ức đẹp.

Hãy yêu đời, yêu người, yêu đắm say, chân thành và vị tha, để rồi cuối đời, mọi sự chỉ là phù du nhưng chắc chắn Tình Yêu là có thật, Khối Tình Lớn Tinh Tuyền ta có trong đời mới chính là điều cuối cùng ở lại mãi.

Thấy hay, bình luận ngay!

bình luận