Mải mê chơi đàn, Nguyễn Ánh 9 từng bị gia đình người yêu đầu cấm cản

 Lần đầu tiên, khán giả yêu nhạc có cơ hội biết về người phụ nữ lặng lẽ đứng sau những phím đàn dương cầm của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Trong khi đó, ca sĩ Quang Hà tâm sự về những ngày đầu vào Sài Gòn lập nghiệp được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cho ở nhờ.

Chương trình Chân Dung Cuộc Tình tập 5 đưa khán giả đến với người nhạc sĩ kín tiếng, dành mọi tình yêu cho phím đàn dương cầm: Nguyễn Ánh 9. Từng chắp cánh cho bao ca sĩ trẻ trở nên thành danh, người nhạc sĩ ấy vẫn vô cùng khiêm tốn và lặng lẽ dồn tình yêu vào các ca khúc để mang đến cho đời những tuyệt phẩm chất chứa nhiều tâm sự và những chiêm nghiệm về cuộc sống.

Là khách mời của chương trình, danh ca Thái Châu cho biết, anh từng làm việc với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 từ những năm 1970 của thế kỷ trước. Thời đó, Thái Châu và Elvis Phương là hai nam ca sĩ chính hát thành công nhất các ca khúc của Nguyễn Ánh 9. Trong mắt Thái Châu, Nguyễn Ánh 9 là người hài hước và vui tính. Ông thường hay kể chuyện cười để pha trò cho mọi người. Đặc biệt, năm 1972-1973, Nguyễn Ánh 9 cùng Thái Châu và Nhạc sĩ Quốc Dũng thành lập một ban nhạc trẻ. Từ đó, Thái Châu và Nguyễn Ánh 9 càng thêm gắn bó.

Thân thiết với Nguyễn Ánh 9, Thái Châu nhiều lần gặp gỡ gia đình nhạc sĩ. Thái Châu chia sẻ, anh từng thấy Nguyễn Ánh 9 chăm sóc vợ con rất chu đáo. Có lẽ nhờ vậy mà hai người con của Nguyễn Ánh 9 được thừa hưởng rất nhiều gen nghệ thuật của bố nên ai cũng là những người chơi piano và thu âm giỏi.

Có một gia đình hạnh phúc, tuy nhiên, các ca khúc của Nguyễn Ánh 9 thường chất chứa nhiều tâm trạng, nỗi buồn và sự cô đơn. Giải thích về sự mâu thuẫn này, nhạc sĩ Nguyễn Quang – con trai Nguyễn Ánh 9 cho biết, thực chất, Nguyễn Ánh 9 không có mối tình “ngoài lề” nào. Ông chỉ yêu duy nhất một “người tình” – đó là cây đàn piano. Vì thế, câu hát: “Tình yêu một thoáng lên ngôi, nhẹ nhàng như áng mây trôi” trong ca khúc Cô đơn mà nhiều người tưởng ông viết tặng một người đẹp nào đó lại chính là những tâm sự khi ông được chơi đàn, được đàn cho khán giả. Ông thậm chí còn nhiều lần nghĩ đến ngày lìa xa trần thế không được chơi đàn nên mong mọi người: “Nếu ai yêu tôi hãy yêu bài Cô đơn”.

Chia sẻ về người vợ lặng lẽ đứng sau những ngón đàn tuyệt diệu của Nguyễn Ánh 9, nhạc sĩ Nguyễn Quang cho biết, mẹ anh vốn là một vũ công nhảy múa rất nổi tiếng, có cá tính mạnh. Vì vũ công thường phải làm đêm, mà chồng thì có thói quen mỗi sáng đều viết nhạc, chơi đàn, cần người lắng nghe, góp ý nên vợ Nguyễn Ánh 9 đã quyết định từ bỏ công việc yêu thích, trở về hậu phương giúp chồng toàn tâm toàn ý cho âm nhạc. Sau này, khi già không thể chơi đàn, Nguyễn Ánh 9 đưa vợ đi chơi, ông từng thổ lộ rất nhớ cây đàn, nhớ khán giả, và vì thế lại càng hiểu tâm sự của người vợ hiền đã dám hy sinh, rời bỏ sân khấu để về hỗ trợ chồng.

Nguyễn Quang còn cho biết thêm, thời trẻ khi chưa lấy vợ, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 từng có một mối tình. Tuy nhiên, vì quá yêu tiếng đàn piano, quyết đi theo con đường chơi đàn, viết nhạc nên ông bị gia đình người yêu cấm cản. Từ đó, vị nhạc sĩ chỉ dành tình yêu cho cây đàn và sau này kết hôn, ông trở thành người chồng, người cha chu đáo, có trách nhiệm với gia đình.

Cũng trong chương trình, hai nghệ sĩ từng có mối quan hệ thân thiết với Nguyễn Ánh 9 ngoài đời cũng chia sẻ những kỉ niệm về nhạc sĩ. Ca sĩ Quang Hà cho biết, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là “ân nhân” của đời anh. Thời mới vào TP HCM lập nghiệp, Quang Hà được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cho tá túc ở nhà. Rồi sau đó, cũng chính nhạc sĩ đưa Quang Hà đến giới thiệu với các chủ phòng trà, giúp anh có chỗ hát để kiếm thu nhập. Chính vì ân tình này mà Quang Hà luôn coi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là “bố”.

Còn ca sĩ Chung Tử Lưu – một người bạn thân, tự nhận là “đệ tử” của Nguyễn Ánh 9 khi ông còn sống thì cho biết, anh thích bài Buồn ơi chào mi của Nguyễn Ánh 9 vì cảm thấy nó như nói hộ tâm sự. Đặc biệt, ca sĩ Chung Tử Lưu cũng lần đầu tiên tiết lộ chuyện tình cảm của anh khiến không ít người bất ngờ:

“Tôi cảm thấy an ủi khi nghe Buồn ơi chào mi bởi có cái gì đó gắn liền với mình tức là một người bị bồ bỏ liên tục. Không chỉ nói về những cuộc tình đổ vỡ mà bài hát còn như nói lên cả những biến cố trong cuộc đời. Đây là một trong những bài gối đầu giường của tôi. Tôi từng vì tình mà tự tử. Trước đây tôi nghĩ rằng có nhiều chuyện buồn không thể vượt qua nổi nên mới muốn tự tử, nhưng rồi trải qua nhiều chuyện trong cuộc sống, tôi thấy tất cả rồi sẽ qua, và nỗi đau ấy chỉ như một vết sẹo trên cơ thể thôi”.

Chân Dung Cuộc Tình chủ đề Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng đưa khán giả đến với những ca khúc gắn bó với tên tuổi vị nhạc sĩ như: Ai đưa em về, Bơ vơ, Tình khúc chiều mưa, Mùa thu cánh nâu, Buồn ơi chào mi, Trọn kiếp đơn côi, Cô đơn, Tình yêu đến trong giã từ… qua sự thể hiện của các ca sĩ: Thái Châu, Chung Tử Lưu, Quang Hà, Quỳnh Lan, Kasim Hoàng Vũ, Hồng Mơ, Duyên Quỳnh, Trương Diễm. Dẫn chương trình là MC Quỳnh Hoa.

Chân Dung Cuộc Tình chủ đề Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 31/10 trên kênh THVL1. Chương trình do Đài PTTH Vĩnh Long và Jet studio phối hợp sản xuất.

Ảnh: Lý Võ Phú Hưng, Nguyễn Bá Ngọc