Lý Nhã Kỳ ngồi ghế nóng Én Vàng Nghệ Sĩ 2020

Sau chủ đề Hiện tượng thiên nhiên, các nghệ sĩ của Én Vàng Nghệ Sĩ sẽ bước vào phần thi mang tên Truyền cảm hứng. Én Vàng Nghệ Sĩ 2020 và Anh Khang đã truyền tải được thông điệp giá trị và nguồn năng lượng tích cực đến với người xem.

Ngoài ra, các cánh én còn thể hiện được tư duy mới lạ, sự tinh tế của ngôn từ, linh hoạt trong ứng biến của mình. Đảm nhận vai trò giám khảo là nhà báo Hà Quang Minh và giám khảo khách mời đạo diễn Lê Hoàng và nữ nghệ sĩ Lý Nhã Kỳ.

Việt Trang

Việt Trang là thí sinh đầu tiên thể hiện phần thi chủ đề Truyền cảm hứng. Nữ diễn viên cho biết cô chưa bao giờ tự hỏi bản thân câu hỏi “sẽ làm gì nếu chỉ còn một ngày để sống” cho đến khi phát hiện ra người bạn thân của mình mắc phải căn bệnh thế kỷ. Khác với suy nghĩ tiêu cực, bi quan, người bạn này lại tỏ ra vô cùng mạnh mẽ và lạc quan. Đó cũng chính là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho Việt Trang.

Cô cho rằng: “Lạc quan, sự tích cực tồn tại trong mỗi người nhưng chúng ta có chịu kích hoạt cho nó có không gian để được nuôi dưỡng và phát triển hay không là tùy thuộc vào bản thân mỗi người”. Hơn hết, thông qua tiết mục Việt Trang mang đến thông điệp về giá trị của thời gian, tầm quan trọng của việc lắng nghe và chia sẻ.

Đạo diễn Lê Hoàng khen Việt Trang dẫn dắt tự nhiên, chân thành, không bị sáo rỗng. Tuy nhiên, nữ thí sinh đưa ra những lời khuyên chưa có cơ sở khoa học. Anh góp ý Việt Trang nên nghiên cứu khoa học kỹ hơn để tăng tính thuyết phục trong lời nói. Nghệ sĩ Lý Nhã Kỳ nhận định tiết mục có tính cô đọng, mang được câu chuyện truyền cảm hứng bằng người thật, việc thật. Ngoài ra, nữ giám khảo cho rằng tiết mục như cuộc trò chuyện, chia sẻ của 2 người bạn hơn là cuộc đối thoại có tính chuyện môn người dẫn chương trình. Nhà báo Hà Quang Minh luôn trông chờ phần thi của Việt Trang bởi sự duyên dáng của nữ thí sinh. Anh ghi nhận sự cố gắng của nữ diễn viên vì đã tự làm khó mình khi vừa phải thể hiện đối thoại và phải có trách nhiệm bảo vệ nhân vật khách mời.  Anh góp ý thêm: “Chúng ta không thể trở thành nhà khoa học nhưng chúng ta phải nghiên cứu ít nhất những kiến thức nền tảng về mà một người thông thường cần phải hiểu về vấn đề đó”.

Phần thi của Việt Trang:

 Nguyên Bảo

Tiếp theo là phần thi của Nguyên Bảo với nguồn cảm hứng của tuổi 20. Đó là tuổi 20 của 10 nữ thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lộc, làm nhiệm vụ phá bom trên đường mòn Hồ Chí Minh. Đó cũng chính là tuổi 20 của bác sĩ Đặng Thùy Trâm với tấm lòng yêu nước mà tham gia vào công cuộc bảo vệ đất nước. Đó cũng chính là là tuổi 20 của anh Nguyễn Văn Thạc khi anh đang là sinh viên năm nhất của khoa Toán – Cơ trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Anh đã gia nhập đội nhân dân Việt Nam để góp một phần sức mạnh bảo vệ tổ quốc.

Nguyên Bảo biết ơn những anh hùng đã hy sinh máu xương của mình để đổi lại độc lập tự do cho dân tộc. Từ đó, anh nhìn lại tuổi 20 của các bạn trẻ hiện nay. Theo Nguyên Bảo, thế hệ trẻ hiện tại đang học tập, phấn đấu từng ngày đưa Việt Nam trở thành một đất nước thêm giàu mạnh để xứng đáng với tuổi 20 đã nằm xuống ở quá khứ.

Nguyên Bảo vẫn nhận được lời khen từ nhà báo Hà Quang Minh về phong thái đỉnh đạt khi dẫn, đài tự tốt. Tuy nhiên thông tin nam thí sinh đưa ra chưa thuyết phục được vị giám khảo này vì thiếu tính hấp dẫn. Đạo diễn Lê Hoàng góp ý Nguyên Bảo nên có cách tiếp cận khác về những nhân vật mà thí sinh đưa vào bài nói. Giám khảo Lý Nhã Kỳ nhận định Nguyên Bảo sở hữu nhiều yếu tố thuận lợi để trở thành một người dẫn chương trình chuyên nghiệp từ ngoại hình, giọng nói đến đài từ tốt. Nữ giám khảo góp ý thí sinh nên đầu tư bài nói hơn, xen kẽ những anh hùng của quá khứ và những tấm gương người trẻ của hiện đại để bài nói thêm phần thú vị.

Phần thi của Nguyên Bảo: 

 Võ Tấn Phát

Võ Tấn Phát cũng có phần thể hiện khá tròn trịa cùng nhân vật khách mời NSƯT Mỹ Uyên, người truyền cảm hứng đến nam thí sinh và nhiều diễn viên trẻ. Trò chuyện cùng NSƯT Mỹ Uyên, Võ Tấn Phát nhớ về những ngày đầu sau khi tốt nghiệp được đàn chị tạo cho nhiều cơ hội làm nghệ thuật. Đối với anh, NSƯT Mỹ Uyên là thần tượng, người truyền lửa nghề.

Anh nể phục trước tài năng, niềm đam mê cháy hết mình với sân khấu ở vai trò “bà bầu” để duy trì sân khấu kịch 5B – được ví như “ngôi nhà” của những tài danh sân khấu, nơi rèn luyện các tài năng trẻ trong đó có cả Võ Tấn Phát.

Tặng cho nhân vật 3 phần quà tượng trưng cho những câu chuyện khác nhau, Võ Tấn Phát một lần nữa “chạm” đến cảm xúc nghệ thuật của khách mời cùng những câu chuyện chưa một lần kể.

Nhà báo Hà Quang Minh khen tiết mục có bố cục tốt nhưng trong vai trò người dẫn chương trình thì nam thí sinh bị đưa vào khuôn khổ diễn cho tròn vai. Nam giám khảo cho rằng Võ Tấn Phát chưa lan tỏa được câu chuyện truyền cảm hứng của nhân vật khách mời đến với khán giả. Lý Nhã Kỳ khen thí sinh chỉn chu khi tái hiện lại sân khấu kịch 5B ngay trên sân khấu Én Vàng. Nữ giám khảo nhận định có lẽ quá thân thiết với nhân vật khách mời nên Võ Tấn Phát chưa mang đến nhiều bất ngờ.

Phần thi của Võ Tấn Phát: 

 

Anh Khang

Cuối cùng là tiết mục của Anh Khang với Cốc trà trên nóc nhà cùng nhân vật khách mời ca sĩ Jun Phạm. Trong cuộc trò chuyện, Anh Khang đã đặt ra nhiều câu hỏi thú vị dành cho nhân vật khách mời của mình. Jun Phạm cho biết trước 25 tuổi phần lớn anh sống cho quá khứ nhưng sau thời gian đó, anh sống cho hiện tại nhiều hơn. Nam ca sĩ kể, năm 18 tuổi khi mẹ mất, anh sống trong nỗi buồn 5 năm. Sau đó anh mới nhận ra nhiều giá trị cuộc sống và bắt đầu sống tích cực hơn mỗi ngày.

Mọi người hay nghĩ về chuyện truyền cảm hứng to tát, phải là một người dạy mình làm giàu, thành công nhưng thật ra cái truyền cảm hứng theo Khang thật sự ở lại trong mình chỉ là cần một người luôn ở bên cạnh và lắng nghe mình”, quan điểm của Anh Khang về người truyền cảm hứng. Đối với Anh Khang, Jun Phạm là một người bạn tri kỷ, đã động viên mình trong những lần gặp thất bại.

Nhà báo Hà Quang Minh góp ý Anh Khang nên chú ý đến thời lượng và cách dẫn dắt để thu hút người xem. Đạo diễn Lê Hoàng cho rằng Anh Khang chưa khai thác tối đa nhân vật. Nam giám khảo cần thí sinh mang đến những câu chuyện thú vị hơn và cho người xem thấy được tính cách và những câu chuyện thú vị của Jun Phạm mà nếu không có Anh Khang mọi người sẽ không biết. Lý Nhã Kỳ khen Anh Khang sáng sân khấu, dẫn dắt trẻ trung, dễ thương. Tuy nhiên vì thiếu kinh nghiệm nên bài thi của Anh khang bị lan man, thiếu trọng tâm. Theo nữ giám khảo, nội dung và hình thức phải đặc sắc thì khi đó thời lượng có dài một chút cũng không là vấn đề.

Phần thi của Anh Khang:

 Tập tiếp theo của Én Vàng Nghệ Sĩ 2020 sẽ được phát sóng vào 20:45 thứ Sáu ngày 23/10/2020 trên kênh HTV9. Chương trình do Đài Truyền hình TP.HCM cùng Công ty Truyền thông Khang phối hợp thực hiện, với sự tài trợ của thương hiệu Thời trang Kim.